รีวิว หนังสือ 30 เล่ม ที่คุณควรอ่านก่อน อายุ 30

Top 30 book should read before 30

รีวิว หนังสือ 30 เล่ม ที่ควรอ่านก่อน อายุ 30 และ คนที่อายุเกินแล้ว ก็อ่านได้ นะ หลายคนเมื่ออายุใกล้ 30 มากขึ้น เริ่มรู้สึกกังวล ความกดดันจะสูงขึ้นจากโซเชียลมีเดีย ครอบครัว คนรอบข้าง คุณประสบความสำเร็จอะไรบ้าง? คุณจะเริ่มสร้างครอบครัวเมื่อไหร่? คุณซื้อบ้านแล้วหรือยัง?

ใจเย็นๆ หายใจเข้าลึกๆ ทั้งหมดนี้ไม่มีความหมายอะไรเลย สิ่งที่สำคัญจริง ๆ เมื่อคุณออกจากช่วง 20 บางอย่างคือความรู้สึกของคุณและความพึงพอใจในชีวิตของคุณ ไม่ได้วัดจากการทำตามความคาดหวังของผู้อื่นที่มีต่อคุณ มันถูกวัดโดยการตอบสนองความคาดหวังของคุณเอง

The Headway Media ได้เตรียมรายชื่อหนังสือ 30 เล่มให้อ่านก่อนอายุ 30 เล่ม เป็นคอลเล็กชั่นชื่อที่ไร้สาระที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายและสิ่งที่สำคัญในชีวิตมากที่สุด

 

แนะนำหนังสือ 30 เล่ม ที่วัยรุ่น ควรจะอ่านก่อนอายุ 30 เพื่อพัฒนาตนเอง 

 

1. Nonviolent Communication: A Language of Life: Life-Changing Tools for Healthy Relationships (Nonviolent Communication Guides)

2. The Art of Saying NO

3.  Crucial Conversations

4. The 4-Hour Body

5. Love Yourself Like Your Life Depends on I

6. How to Stop Worrying And Start Living

7. Rich Dad Poor Dad  พ่อรวยสอนลูก

8. 15 Secrets Successful People Know About Time Management

9. Getting Things Done: The Art of Stress-Free

10.A Guide to the Good Life: The Ancient Art of Stoic

11. Wherever You Go, There You Are

12. The Happiness Project

13. Meditations by Marcus Aurelius

14. Becoming by Michelle Obama

15.All About Love: New Visions by Bell Hooks

16. Blink: The Power of Thinking Without Thinking

17.Born a Crime: Stories from a South African Childhood by Trevor Noah

18. Grit: The Power of Passion and Perseverance by Angela Duckworth

19. Start With Why: How Great Leaders Inspire Everyone to Take Action by Simon Sinek

20. Educated: A Memoir by Tara Westover

21. Waking Up: A Guide to Spirituality Without Religion by Sam Harris

22. The Art of War by Sun Tzu

23. Range: Why Generalists Triumph in a Specialized World by David Epstein

24. Big Magic: Creative Living Beyond Fear by Elizabeth Gilbert

25. Quiet: The Power of Introverts in a World that Can’t Stop Talking by Susan Cain

26. Deep Work: Rules for Focused Success in a Distracted World by Cal Newport

27. Feeling Good: The New Mood Therapy by David Burns

28. Flow: The Psychology of Optimal Experience by Mihaly Csikszentmihalyi

29. Permanent Record by Edward Snowden

30. Think and Grow Rich! by Napoleon Hill and Ross Cornwell


1. Nonviolent Communication: A Language of Life.

 

ยิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งเข้าใจและคิดถึงพลังของการสื่อสารที่ดี เมื่อเราไม่ใช่เด็กอีกต่อไป การทำความคุ้นเคยให้เหมาะสมเป็นเรื่องที่ท้าทายมากขึ้น เพราะตอนนี้ทุกคนมีประสบการณ์และความคิดเห็นที่อยู่เบื้องหลัง

Nonviolent Communication โดย Marshall B. Rosenberg, Ph.D. จะสอนวิธีสร้างบทสนทนาที่สุภาพและดีต่อสุขภาพ ใช้คำศัพท์ที่ถูกต้อง และเข้าใจเพื่อนของคุณมากขึ้น ท้ายที่สุด ในชีวิตผู้ใหญ่ เรามักถูกรายล้อมไปด้วยผู้คนไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน ในที่ทำงาน ที่บ้าน ยิม และด้านอื่นๆ ของชีวิตที่เรามีปฏิสัมพันธ์กัน การให้คุณค่ากับความรู้สึกของคุณและคนรอบข้างเป็นสิ่งสำคัญ ดูเหมือนว่าชื่อนี้เหมาะสำหรับการเปิดรายชื่อหนังสือ 30 เล่มที่ทุกคนต้องอ่านก่อน 30 เล่มของเรา!

 

 

 

 

 

 

 2. The Art of Saying NO:

 

How to Stand Your Ground, Reclaim Your Time and Energy, and Refuse to be Taken for Granted (Without Feeling Guilty!) by Damon Zahariades

เมื่อคุณ อายุ 30 ปี แล้ว คุณควรจะเลิก คอยทำตัวให้ ถูกใจคนอื่น จนคุณขาดความมั่นใจ และสูญเสียความเป็นตัวของตัวคุณเอง ศิลปะ การ พูดว่า No. คือ ศิลปะการปฏิเสธ 

เมื่อเราโตขึ้น การยืนหยัดเพื่อตัวเอง อย่างมั่นใจ และ เป็นมิตร เป็นสิ่งสำคัญ และ เป็นเหมือน ศิลปะในการกล้าแสดงออก และ เป็น ทักษะ สำคัญ ในการพัฒนาตนเอง สู่ความเป็นผู้เชียวชาญ   

หลังจากที่คุณได้อ่านงาน The Art of Saying No. ของ Damon แล้วคุณจะรู้วิธีการที่จะทำให้ เพื่อน ครอบครัว เพื่อนร่วมงาน เพื่อนบ้าน  และ เจ้านายของคุณ รู้สึกเคารพ ในตัวคุณ ในแนวทางการปฏิบัตของคุณ และชื่อถือในบทบาทและหน้าทีของคุณ 

 

 3. Crucial Conversations เรื่องสำคัญต้องพูดให้เป็น

นับเป็นหนังสือ อีกหนึ่ง เล่มที่เน้น ไปในด้านทักษะ การสื่อสาร ซึ่งเป็น ทักษะ สำคัญ ของการพัฒนาตนเอง ให้สามารถเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จ กลายเป็น ผู้ที่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง และ ก้าวหน้าต่อไปในหน้าที่การงาน 

ไม่ว่าเราจะชอบหรือไม่ก็ตาม แต่ชีวิตในวัยผู้ใหญ่มีการสื่อสารที่ไม่พึงประสงค์มากมาย ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเมื่อมีสิ่งสำคัญเกิดขึ้น และในขณะที่พวกเราส่วนใหญ่เชี่ยวชาญในการพูดคุยเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับกาแฟสักถ้วย ในทางกลับกัน เมื่อพูดถึงเรื่องยากๆ บางอย่างกลับกลายเป็นตรงกันข้าม ใน Crucial Conversations จากรายชื่อหนังสือ 30 เล่มที่อ่านก่อนอายุ 30 เล่มของเรา คุณจะพบคำแนะนำที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีควบคุมการพูดอย่างหนักหน่วงและเอาชนะให้ได้ในทุกๆ เล่ม

 

 

4.  The 4-Hour Body

The 4-Hour Body: An Uncommon Guide to Rapid Fat-Loss, Incredible Sex, and Becoming Superhuman by Timothy Ferriss

หลังจาก หนังสือ 3 เล่มแรก เราได้ แนะนำ หนังสือเกียวกับ การสื่อสารกันไปแล้ว ต่อมาเราจะขอแนะนำหนังสือ สำคัญในการ ดูแล สุขภาพของคุณ รูปร่าง ร่างกาย ของคุณ หนังสือ 4 Hour Body นี้จะพูดถึงเรื่อง การลดน้ำหนัก การอดอาหารอย่างมีประสิทธภาพ การเข้า ฟิตเนส การออกกำลังกาย  ดูแลรูปร่างให้สมส่วน  และการมีเพศสัมพันธ์ อย่างมีคุณภาพ 

 

5. Love Yourself Like Your Life Depends on It by Kamal Ravikant

 

โอ้ รักตัวเอง เราได้ยินคำนี้ตลอดเวลา แต่เป็นการเคลื่อนไหวที่น่ายกย่องที่จะยอมรับตัวเองในแบบที่เราเป็นสำหรับพวกเราส่วนใหญ่ ทว่าทุกๆ ปีของชีวิตเราพิสูจน์ได้เพียงว่าถ้าคุณไม่รักตัวเอง คนอื่นก็จะไม่มีวันรัก คุณเป็นคนของคุณตั้งแต่แรก แน่นอนว่าต้องใช้ความกล้าหาญและความแข็งแกร่งในการเผชิญกับความกลัวและความคาดหวังที่ไม่เป็นจริง แต่…ใครจะสนล่ะ? รักตัวเองให้เหมือนที่ชีวิตของคุณขึ้นอยู่กับ มันจะเป็นเพียงข้อพิสูจน์อีกข้อหนึ่งว่าทำไมการแสดงความรักในตัวเองเล็กน้อยและวิธีที่จะเริ่มทำอย่างนั้นจึงสำคัญ ดูเหมือนมีข้อโต้แย้งเพียงพอที่จะเพิ่มชื่อนี้ในหนังสือ 30 เล่มของคุณเพื่ออ่านก่อน 30 รายการ!

 

 6. วิธีชนะทุกข์และสร้างสุข (How to Stop Worrying and Start Living)

 How to Stop Worrying And Start Living by Dale Carnegie   หนังสือเล่มนี้ พูดถึง การดูแลสุขภาพจิตใจ ของตัวคุณ เปรียเทียบ เมื่อคุณ ยังอยู่ในช่วยวัยเยาว์ ผู้ใหญ่มักจะสอนให้คุณ ดูแล ตัวเอง ในด้าน ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การนอนให้เป็นเวลา การออกกำลังกาย และ การเรียนรู้ เพิ่มพูน ทักษะ ต่างๆ ให้กับตัวคุณเอง 

แต่เมื่อคุณโต คุณ คุณจะรับรู้ได้ว่า สิ่งที่ขาดไปคือการ ดูแล สภาพจิตใจ ของตัวคุณเอง ดังนั้นแล้ว เมื่อคุณ อายุมากขึ้น คุณยิ่งตระหนัก ถึงความสำคัญของ สุขภาพจิต ของคุณ มากขึ้นเรื่อยๆ หนังสือเล่มนี้จะช่วย ให้คุณ สยบปีศาจ ต่างๆในตัวคุณ ทำให้ สภาวะจิตใจของคุณ สงบลง และ สามารถ ต้านทาน ต่อปัญหา ความเครียด และความกดดันได้ดียิ่งขึ้น 

หนังสือเล่มนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งเล่ม ที่ขอแนะนำให้อ่านก่อน อายุ 30 ปี 

 

7. Rich Dad Poor Dad  พ่อรวยสอนลูก

พ่อรวยสอนลูก เป็หนังสือ ที่มีคนพูดถึงเยอะที่สุด ในความตรงไปตรงมาของหนังสือ ที่จะสอนให้คุณ รู้จักกับ การลงทุน  และการ จัดการ เงิน ในหัวใจสำคัญ ของ เงินสี่ด้าน การใช้เงินทำงานให้กับเรา  

 

ส่วนหนึ่งของหนังสือ บอกว่า 


การศึกษาในโรงเรียน ไม่ได้ปั้นให้เราเป็นนักธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ แต่กำลังปั้นให้เราเป็นแรงงานที่มีประสิทธิภาพ ในขณะที่เรากำลังก้มหน้าก้มตาทำงานหาเงินมาอัพเกรดชีวิตและใช้หนี้รายเดือนที่มีอย่างสม่ำเสมอ ค่าน้ำค่าไฟ ค่ากิน ค่าเดินทาง ค่าเข้าสังคม ส่งให้ที่บ้าน ฯลฯ แล้วก็ฝันอยากจะรวยกับเขาสักทีหนอ

 

 

 

 


ไม่จำเป็นหรอก ที่เราต้องอ่าน ครบทุกเล่ม แต่ เลือกบางเล่มที่ถูกจริต ของเรา หนังสือ ทั้ง 30 เล่มนี้ เป็นการแนะนำโดย นักอ่าน  หลายคน ในทีมงานของ Headway ที่ชอบย่อหนังสือ ให้อ่านง่าย อ่านสะดวกและรวดเร็ว เป็นแอป ภาษาอังกฤษ ที่น่าสนใจ อีกแอปหนึ่ง    

 

 

หนังสือ 7 เล่ม สำหรับคนที่ชอบ หนังเกาหลี Squid Game

5 หนังสือ ที่จะช่วยให้คุณ ลด ความเครียด ในตัวคุณ

10 หลักสูตร พัฒนาทักษะ Soft Skill เพื่อการทำงานและ การสื่อสาร

 

 

 

แหล่งรวมรวมหนังสือ นิตยสาร สินค้าหลากหลาย เหมาะกับ Lifestyle คนทุกวัย

ร้านหนังสือ และ อุปกรณ์เครื่องเขียน B2S
ร้านนายอินทร์
SE-ED ONLINE SHOPPING
Kinokuniya

 

 

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก Headway