ความหมายของ Digital Marketing หรือ การตลาดออนไลน์

ความหมายของ Digital Marketing หรือ การตลาดออนไลน์

ความหมายของ ของ Digital Marketing คือการทำการตลาด บนโลกออนไลน์ ผ่านทางช่องทาง Social Media อย่าง Faceboo,Instragram ,Twitter,Youtube และอื่นๆ รวมไปถึง การทำการตลาดผ่านระบบการค้นหาข้อมูล ของ Google Yahoo และอื่นๆ ที่เราต้องเรียนรู้การ ทำงานของ SEO,SEM

 

 

ความหมายของ Digital Marketing หรือการตลาด ดิจิทัล

การตลาด ดิจิทัล เป็น เพียงการตลาด โดยทั่วไป คือการส่งเสริม และ ขาย ผลิตภัณฑ์ และ บริการ โดยใช้กลยุทธ์ การตลาดออนไลน์ เช่น การ ตลาด บนโซเชียลมีเดีย Socialmedia Marketing รวมไปถึง การตลาดผ่าน SEO และ การตลาด ผ่าน Email ร่วมไปถึง การตลาด ผ่าน การยิงแอด โฆษณา ตามช่องทางต่างๆ

นั่นคือ คำจำกัดความ ที่ดู เป็นทางการ

จริงๆแล้ว การตลาดดิจิทัล ยังมีหลักการ สำคัญ เฉพาะชอง Digital Marketing การตลาด ดิจิทอล คือการ ทำข้อเสนอ ที่ถูกต้อง ในเวลาที่เหมาะสม แล ในสถานที่ หรือ ช่องทาง ที่เหมาะสม ต้องสามารถเชื่อมต่อไปยังลูกค้า หรือ กลุ่มเป้าหมายของ ธุรกิจ ได้ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ไหนก็ตาม
มันคงไม่ใช่เรื่องที่ต้องสงสัย กันอีกแล้วว่า ลูกค้า หรือ กลุ่มเป้าหมาย ของ เรา ใช้เวลาส่วนใหญ่ อยู่บน โซเชียลมีเดีย และ ระบบออนไลน์ต่างๆ พวกเขา เที่ยวในโซเชียล ติดตามข่าวสารล่าสุด จากเว็บไซด์ และบล็อก รวมถึง การ ช็อปปิ้ง จับจ่ายซื้อสินค้า และค้นหา ออนไลน์ เมื่อมีความจำเป็น ใคร่รู้ ในเรื่องต่างๆ

ด้วยเหตุ นี้ ธุรกิจ ทุกประเภท ต่างต้อง หันมาทำการตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketing ซึ่ง นักการตลาด จะรู้ดีว่า ในการตลาดออนไลน์ นั้น ไม่ได้ แค่มาแทน การตลาดแบบ ดั้งเดิม แต่ มัน มีความแตกต่าง กัน ในการ วางกลยุทธทางการตลาด

การตลาดดิจิทัล ทำงานอย่างไร


ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง ทำงานโดยการสร้าง จุดสัมผัส Touch Point หรือ จุดโต้ตอบ ในช่องทางดิจิทัล ที่หลากหลาย เช่น Facebook ,Search Engine, Youtube เพื่อสร้างความสัมพันธ์ กับ กลุ่มเป้าหมาย

Touch Point ในที่นี้ หมายถึงการสร้างความสัมพันธ์ ระหว่าง สินค้า และ ลูกค้า หรือ กลุ่มเป้าหมาย การตลาดออนไลน์ จะเป็นมากกว่า การที่เรายิงแอด โฆษณา ผ่าน สื่อดั้งเดิม อย่าง โทรทัศน์ ,สื่อสิ่งพิมพ์,โบรชัว และ แคทตาล็อคสินค้า

การตลาดดิจิทัล ยังทำงานเป็น เหมือนไกด์ และ เพื่อนที่ไว้ใจได้ จริงๆ ดังนั้น เมื่อคุณ ให้คำแนะนำ ผู้คน ต่างกระตือรือร้นที่จะฟัง และ ซื้อ

 

ยกตัวอย่างเช่น 


คุณ อยากจะได้รองเท้าวิ่ง คู่ใหม่ สัก 1 คู่ คุณคงจะไม่เริ่มด้วยการวิ่งไปที่ ร้านขายรองเท้าวิ่ง แล้ว เลือกซื้อเองเลย ในเริ่มแรก คุณ คงจะเริ่ม จากการค้นหา บนเว็บไซด์ เพื่อมองหา ยี่ห้อ ที่ดีที่สุด ในราคาที่ดีที่สุด และเมื่อคุณ ได้ ตัวเลือกที่คุณต้องการแล้ว คุณจะมองหา รีวิว คำวิจารณ์ ต่างๆ รวมไปถึง ถามความคิดเห็น คนรอบตัว เพื่อเปรียบเทียบ คุณสมบัติ แล ประเมิน กรณีศึกษา ต่างๆ

นั่นคือสถานการณ์ ในการตัดสินใจ ของผู้ซื้อ บนโลกออนไลน์ คนอื่นๆ อาจจะเริ่มด้วย การตลาด แบบ Email

คุณอาจจะ เคยไปสมัคร Subscribe รับ Email ตามเว็บไซด์ ต่างๆ ที่เกี่ยวกับการวิ่ง แล้วเขาส่ง Email สอนการวิ่ง และ นะรองเท้าที่ เหมาะสม กับ การวิ่ง แต่ละประเภท เช่น รองเท้าวิ่งถนน หรือ รองเท้าวิ่งแบบเทรล (วิ่งในป่า)
นั่นคือ การตลาด Email

 

 

7 กุญแจ สำคัญสู่ ความสำเร็จ ของ ดิจิทัลมาร์เก็ตติ่ง


1. Content marketing
2. Advertising
3. Social media
4. Email
5. Search marketing
6. Website analytics
7. Conversion rate optimization

 

 

5 เครื่องมือ ของ Google ช่วย เรื่อง SEO website และ Marketing online

10 เหตุผลที่เราควรจะทำ Affiliate Marketing

20 เครื่องมือ ฟรี สำหรับ ใช้ทำเว็บไซด์ และ Social media Marketing

32 วิชา เรียนออนไลน์ ฟรี มีใบเซอร์ฯ สุ่สุดยอดผู้ประกอบการ Startup Marketing