7 เทคนิค การสร้าง Personal Brand Business เพื่อ สร้างธุรกิจ ของคุณ

7 เทคนิค การสร้าง Personal Brand Business เพื่อ สร้างธุรกิจ ของคุณ

7 เทคนิค การสร้าง Personal Brand Business เพื่อ สร้างธุรกิจ ของคุณ  หากคุณ เป็นพนักงานเงินเดือน ในยุค ปี 2020 -2021 ยุค ที่โควิด กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ คุณ จะทราบอยู่แล้วว่า สถานะความมั่นคง ทางอาชีพ การงาน ของคุณ นั้น มันบอบบางแค่ไหน  และ แม้ว่า จะไม่มี โรคระบาดครั้งใหญ่ ทั่วโลกอย่าง Covid 19 จะ อุบัติขึ้น ก็ตาม ที คุณ ก็คงรู้อยู่แก่ใจอยู่แล้ว ว่า  คุณก็ยังจะต้องเจอกับ การ Disruption จาก ระบบ AI หรือ หุ่นยนต์ เทคโนโลยี่ สมัยใหม่ๆ ต่างๆ ที่กำลังเข้า มา แทนที หน้าที่การงาน ของ มนุษย์ เงินเดือน หลายคน

 

คำถามอยู่ ที่อย่า เมื่อคุณรู้อยู่แล้วว่า จะเกิดอะไรขึ้นกับคุณในอนาคต คุณ เตรียมตัวในการรับมือ กับการเปลียนแปลง สู่โลกใหม่ ในครั้งนี้อย่างไร

โดยฉพาะอย่างยิ่ง หากว่าคุณ คิดจะ ใช้ กระบวนการ เปลียนแนวความคิด และ ชุดทักษะ Skills ของคุณ ให้กลายเป็นธุรกิจ บนโลกออนไลน์  สิ่งสำคัญ หรือ ทักษะ สำคัญ นั้น คือ การ สร้างแบรนด์ เฉพาะบุคคล หรือ การ สร้าง ภาพลักษณ์ ตัวตน ของ คุณ ให้คนอื่น รับรู้ แล เกิดการจดจำ ทีดีต่อตนเอง หรือ แบรนด์ ได้   

ในโลกธุรกิจ ออนไลน์ ที่มีการแข่งขัน สูงการสร้าง  Personal Branding จึง เป็น กลยุทธ หนึ่ง ที่สามารถ สร้างการรับรู้ ให้แก่แบรนด์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7 Steps to Create Personal Brand Business of You

ขั้นตอนที่ 1  การ สร้าง “ลูกค้าที่สมบูรณ์แบบ” ของคุณ    

ความผิดพราด ที่สำคัญ สำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ คือ การ ไม่เข้าใจ ถึง กลุ่มประเภทของลูกค้า ไม่สามารถ กำหนด กลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน   

คนส่วนใหญ่ เมื่อคิดจะเป็นผู้ประกอบการ ธุรกิจ เขาจะคิดโดยธรรมชาติแล้ว เขาจะต้องเข้าพบหา ลูกค้า ให้ได้มากเท่าที่จะทำได้  

It’s good to have option   มันจะดีกว่า ถ้าคุณรู้จักที่จะเลือก ลูกค้า

การสร้างลูกค้า ที่สมบูรณ์ แบบ เริ่มกันด้วย 2 คำถาม ข้างล่างนี้

 1. What is my niche?
 2. Who is my customer?

สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ มองหาให้ชัดเจนว่า ใครบ้าง ที่คุณปรารถนา ที่จะ บริการ ด้วย คอนเท็น ของคุณ จะไปแสดง กับใคร   Niche Marketing คือกลุ่มตลาดเฉพาะ เป็น กลุ่มตลาด ที่เหมาะกับเรา ดีกว่า ไปหว่านแห ไปสู้ใน ทะเลแดงเดือน Red Ocean เราควรจะมอง หา กลุ่มเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงลงไป ที่ตรงกับ ความสามารถ และ ลักษณะ แบรนด์ ที่เรากำลังจะสร้างขึ้น

กลุ่มลูกค้า ของคุณ หน้าตาเป็นอย่างไร

คงไม่ได้ บอกให้คุณ บรรยาย รูปพรรณสัณฐาน แต่ละคน ว่าสวยหล่อ หน้ากลม หน้าแบน ผอมสูง อะไรแบบนั้น

แต่ก่อนที่จะไปต่อ เรามาลองทำแบบฝึกหัดกันสักเล็กน้อย  ขอให้ หากระดาษมาจดคำถาม และ ตอบคำถามเหล่านี้ ด้วยความซื่อสัตย์ และ เฉพาะเจาะจง

 • ลูกค้าที่ สมบูรณ์แบบของ คุณชื่ออะไร What is your perfect customer’s name
 • เขา หรือ เธอ คนนั้น อาศัยอยู่ทีไหน
 • เขา หรือ เธอ คนนั้น กำลังมีปัญหาอะไรอยู่ ที่พวกเขา ต้องดิ้นรน ต่อสู้
 • เขา หรือ เธอ คนนั้น ที่คุณมองว่าจะมาเป็นลูกค้า ที่สมบูรณ์แบบของคุณ ทำเงินได้ เดือนละเท่าไร
 • อะไรที่ ลูกค้าที่สมบูรณ์แบบ ของคุณ คนนั้น ต้องการ
 • อะไรคือ “ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด” ที่ลูกค้าที่สมบูรณ์แบบของคุณกำลังมองหาเมื่อพวกเขาซื้อจากคุณ?

ยิ่ง คุณ ตอบคำถามได้ เฉพาะเจาะจงมากแค่ไหน  ก็ยิ่งดี เท่านั้น

ทุกสิ่งที่คุณทำ นับจากนี้จากนี้ไป ทำขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้บริการ “ลูกค้าที่สมบูรณ์แบบ” ของคุณเท่านั้น

เมื่อคุณวางรากฐาน กับกลุ่มเป้าหมาย แล้ว คุณจะสามารถก้าวไปอย่างแม่นยำ และ มุ่งความสนใจ จากจุด นี้ไป คุณจะช่วยตัวเอง ให้พ้น จากความเครียด และ ความคับข้องใจ ได้หลายปี ด้วยการ ให้ค่ำมั่นว่าจะให้บริการ เฉพาะกลุ่มที่ต้องการสิ่งที่คุณนำเสนอ 

ขั้นตอนที่ 2 คือการ สร้างเว็บไซด์ เพื่อ Personal Brand ของคุณ 

หลายคนคง งง ทำไมเราต้องเริ่มด้วย ความยุ่งยาก อย่างการสร้างเว็บไซด์ เพราะเราจะสามารถ สร้าง บัญชี Facebook หรือ Twitter เพื่อเป็นการ สร้างตัวตน ของเราได้อย่างง่าย ดาย

คุณกำลังจะสร้างแบรนด์สำหรับ ตัวคุณเอง ซึ่งมันจะกลายเป็น สินค้า สำคัญ ของคุณต่อไป อีกหลายสิบปี เพราะ Personal Brand จะเป็นตัวคุณไปอีกนาน  แล้ว ทำไม คุณถึงจะไปสร้างแบรนด์ ของคุณ ในทรัพย์สิน หรือ พื้นที่ ที่คุณไม่ได้เป็นเจ้าของ  ถ้าวันหนึ่ง สื่อโซเชียล อย่าง Instagram Facebook Twitter เกิด เปลี่ยนกดระเบียบ เงื่อนไข อะไรบางอย่าง อาจจะกระทบ กระเทือน กับ แบรนดของเราอย่างลีเหลี่ยงไม่ได้ 

คุณจะต้องเป็นเจ้าของ สื่อของ ตัวคุณเองเสมอ

ถ้าคุณเป็นเจ้าของ สื่อ คุณก็จะเป็นเจ้าของ Audience คือ ผู้ชม หรือ ผู้อ่านของคุณ เอง และถ้าคุณเป็น เจ้าของ Audience นั่นคือ คุณ เป็นเจ้าของ ความสนใจ (Attention) และ ถ้าคุณเป็น เจ้าของ ควบคุม ความสนใจเหล่านั้น ได้ คุณก็จะ ทำเงิน จากมันได้

เมื่อคุณเผยแพร่เนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณเอง การเติบโตของเนื้อหาจะเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ทุกครั้งที่คุณเผยแพร่สิ่งใหม่ๆ จะเป็นโอกาสในการค้นพบและแนวคิดใหม่ๆ ที่จะได้รับการแบ่งปัน

และเมื่อมีการเข้าชม เว็บไซด์ ของคุณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มูลค่าของเว็บไซด์ ของคุณ จะเพิ่มขึ้น ทั้งในแง่ ของรายได้ ที่เกิดจากการเข้าชม และ ยังรวม ถึง มูลค่าที่ขายธุรกิจ ของคุณได้

และ ยังมีอีกหลายเหตุผล ที่ บอกว่า คุณควรจะมีเว็บไซด์ เป็นของตัวเอง

 • ควบคุมแบรนด์ ของคุณ
 • กำหนด SEO
 • ใช้ Social Media เป็นเครื่อง มือ สร้าง Traffic ให้กับเว็บไซด์ ของคุณ
 • เป็นช่องทางทีมี ประสิทธิภาพที่สุด ในการ เก็บ ที่อยู่ Email ของ ผู้เข้าชม เพื่อนำมาต่อยอด ทำ Email Marketing
 • ง่าย ที่จะเปลี่ยน Traffic หรือยอดการเข้าชม เป็น รายได้

 

สอนสร้างเว็บไซด์ ง่ายๆภายใน 10 นาที ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐาน

 

ทำไม Social Media ถึง อันตราย ต่อการสร้าง Personal ฺBrand

หลายครั้ง ที่เราจะเห็นได้ ว่า Creator ผู้สร้างสรรค์ หลายๆ คนที่พยายามสร้าง แบรนตด์ ส่วนบุคคล หรือตัวตนของพวกเขา บน สื่อ โซเชียลมีเดีย ให้มี ผู้ติดตาม มากมาย แต่แล้ว อยู่ๆ สื่อ โซเชียลเหล่านั้น ก็ ระงับ การให้บริการ เรา อย่างไม่มีเหตุผล

และ ที่สำคัญ เราไม่ได้ เป็นผู้ควบคุม ผู้ติดตาม ของเรา Twitter เป็นเจ้าของ ตัวจริง ของข้อมูลผุ้ที่ติดตามเรา Facebook , IG ต่างเก็บข้อมูล โดยละเอียด ถึงความชอบ ความสนใจ ที่อยู่ในการติดต่อ ของผู้ติดตาม ของเรา เราไม่ได้ เป็นเจ้าของ ทรัพยากร อันมีค่าทางการตลาด เหล่านั้นเลย

ดังนั้นแล้ว การเป็นเจ้าของ โดเมน เว็บไซด์ ของคุณเอง จึงเป็น การควบคุม แบรนด์ ของคุณ  ที่เหมาะสมที่สุด

ในปัจจุบัน การสร้าง เว็บไซด์ ไม่ได้ ยุ่งยาก ซับซ้อน อะไรเหมือนเมื่อก่อน เราสามารถ ติดตั้งเว็บไซด์ และ สร้างเอง ผ่าน ระบบ Host .และคุณสามารถใช้งานเว็บไซด์ ได้ภายในไม่นาที

ไม่ว่าคุณจะเลือใช้ CMS อย่าง WordPress หรือ Joomla ก็ตามที  ขอแค่เป็นเว็บไซด์ ของ คุณเอง ก็พอ

ขั้นตอนที่ 3 เขียนบทความ ลงบนเว็บไซด์ ของคุณ อย่างน้อย สัปดาห์ ละ หนึ่ง ครั้ง

ว่ากันว่า การเขียน เป็น หนทางที่ดีที่สุด ที่จะทำให้คุณ กลายเป็น Expert หรือผู้ชำนาญ   การสร้าง ตัวตนบนโลกออนไลน์ หรือ การสร้าง Personal Brand นั้นไม่ได้เกิดขึ้นมาได้ โดยบังเอิญ คุณจะต้องรู้วิธีการนำเสนอ สิ่งที่มีคุณค่า ต่อผู้คน ในหนทางที่ จะนำพาคุณไปสู่ การเป็นผู้ชำนาญ การใน อุตสาหกรรมนั้นๆ

การเขียน ยังเป็น วิธีการที่ดีที่สุด ในการ สร้าง Traffic ดึงคนเข้าเว็บไซด์ ของคุณ ผ่าน SEO หรือ Search Engine อีกด้วย  เพราะ ว่า Google Love Word พี่ กูเกิ้ล ผู้รอบรู้ ชอบ ตัวหนังสือ

เมื่อ Google จัดทำดัชนี บนอินเตอร์เนท  พวกเขา กำลังมองหา คำ ที่แตกต่าง บน Webpage และ จากนัน จะคาดเดา ว่า แต่ละเพจ นั้น เกี่ยวข้องกับอะไร  Google ตรวจสอบ เว็บไซด์ และ กำหนดว่า หน้าเว็บ หรือ เพจ แต่ละเพจ นั้น ควรจะถูกจัดอยู่อันดับที่เท่าไร

 ความสำคัญของ Google คือการตอบคำถามของผู้ใช้โดยเร็วที่สุด ดังนั้น หากเนื้อหาที่คุณเขียนมีค่ามากและช่วยเหลือผู้คนได้ดีมาก Google ก็ยินดีส่งการเข้าชมมายังไซต์ของคุณเพราะพวกเขาต้องการสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้ของตน

ไว้เราจะมาคุยกันเรื่อง SEO ให้มากขึ้นกว่านี้ในภายหลัง

ขั้นตอนที่ 4  สร้างจดหมายข่าว

เมื่อเรามีเว็บไซด์ เราต้อง ทำให้มีระบบ Subscribers ให้ ผู้ใช้ ที่เข้ามาเว็บไซด์ เรา ทิ้ง Email เพื่อเป็นการบอกรับเป็นสมาชิก รับข่าวสารจากเรา เมื่อเรามี ข่าวสาร หรือ เนื้อหาใหม่ๆ ที่น่าสนใจ จะทำการ ส่ง Email แจ้งเตือน พวกเขาเหล่านั้น

อยากจะบอกเพิ่มเติมว่า เวลาที่ ผู้ใช้ ให้ Email กับคุณ ก็เพราะว่า พวกเขาอยากจะได้รับข้อมูลข่าวสาร อัพเดท จากคุณ

กลยุทธของคุณ คือการ ต้องพยายามจัดการ จัดระเบียบ เนื้อหาต่างๆที่คุณมีอยู่แล้ว เรียบเรียง คัดสรร เฉพาะข้อมูลสำคัญ ออกมา บอกเล่า ใน จดหมายข่าว ที่คุณ จะบอก Subscribers ของ คุณ

ภาระหน้าที่ของคุณ คือ ขจัดเนื้อหา ที่ไม่ดี และ รวบรวม จดหมายข่าว ฉบับ หนึ่ง ซึ่ง ผู้คน สามารถค้นหา ข้อมูล ที่ดีที่สุด ได้ในเวลาอันสั้น

เผยแพร่ จดหมายข่าว ของคุณ บนเว็บไซด์ ของคุณ ดีหรือไม่

การ เผยแพร่ เนื้อหา ที่คุณได้ส่งไปทาง Email ลงบนเว็บไซด์ มันไม่ใช่เรื่อง ผิด หรือถูก  แต่ ผมอยากแนะนำว่า มันเป็นสิ่งที่คุณ ไม่ควรจะทำ

เพราะ เหตุผลง่าย ๆ ว่า ส่วนใหญ่แล้ว จดหมายข่าวหรือ Newsletter ที่คุณส่งไปทาง Email นั้น โดยส่วนใหญ่ คุณจะ เขียนแบบ สรุป แนะนำ คอนเท็นใหม่ๆ ของคุณ หลายๆ คอนเท็น  หลาย ประเด็น หลายเรื่องราว หลากหลายหัวข้อ ใน จดหมายข่าว 1 ฉบับ

และ มันจะเป็นคอนเท็น ที่ไม่ถูกลักษณธ ของ Search Engine หรือ SEO  มันจะส่ง เสีย ต่อ อันดับ ของ SEO ของ เว็บไซด์ ของคุณ ได้

ข้นตอนที่ 5 เริ่ม Podcast และ ใช้ Twitter  Facebook

คือการ ใช้ สื่อ Social Media ต่างๆ ดึง ผู้คน เข้าเว็บไซด์ เพระว่า สื่อออนไลน์ เหล่านี้ คุณจะสามารถสร้าง Backlink กลับมายังเว็บไซด์ ของคุณได้ Backlink จะเป็น Tool สำคัญที่ช่วยให้ อันดับ เว็บคุณดีขึ้นได้อีกด้วย

Backlink คืออะไร

Backlink คือเมื่อเว็บไซต์อื่นใส่ลิงก์ในเว็บไซต์ของตน ซึ่งเชื่อมโยงกลับไปยังเว็บไซต์ของคุณ Google มองว่าลิงก์เหล่านี้เป็นสัญญาณของสิทธิ แนวคิดที่ว่าหากเว็บไซต์ที่มี สิทธิ อยู่แล้วเต็มใจที่จะเชื่อมโยงไปยังไซต์ของคุณ นั่นหมายความว่าไซต์ของคุณ คู่ควรแก่การผูกพัน

·         บางทีคุณอาจเขียนสถิติที่เป็นประโยชน์บางอย่างซึ่งจำเป็นต้องมีแหล่งที่มา

·         บางทีคุณอาจมีคำพูดดีๆ ที่เว็บไซต์อื่นต้องการแสดงโดยลิงก์ไปที่เว็บไซต์นั้น

·         บางทีคุณอาจเขียนบล็อกโพสต์ที่น่าทึ่งซึ่งบล็อกอื่นๆ จะเชื่อมโยงไปยังโพสต์ของคุณ

ขั้นตอนที่ 6  ปรับแต่ง SEO  ให้กับเว็บไซด์ ของคุณ

เรื่องนี้คงต้องว่ากันยาวเลยทีเดียว สำหรับ เรื่องการทำ SEO ให้กับ เว็บไซด์ แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องยาก เกินไป ในบทความนี้ ผมคงยังไม่ลงลึกไปในเรื่องของ การทำ SEO แต่ผมจะให้เหตุผลว่า ทำไม ต้องทำ SEO

ทำไมเราต้องหใความสำคัญกับ SEO

ข้อแรกเลย คือ เพราะ ในโลกของอินเตอร์เนท Google ควบคุม ผู้ใช้ ทั่วโลก กว่า 68% ผู้ใช้ ทั่วโลก ค้นหา ข้อมูล ผ่าน Google ซึ่ง ส่งผล มายังเว็บไซด์ ของเรา เป็นอย่างมาก ถ้า เราสามารถ ทำเว็บเราให้ เหมาะสม เข้ากันได้กับ Google Search Engine หรือ ที่เรียกว่า Search Engine Optimize (SEO)  ได้ คนจะเข้าเว็บ เราได้มากขึ้น  เหมือน คุณ สร้าง ท่อลำเลียง User เข้าสู่เว็บของคุณ

การรักษา สมดุลระหว่างการเขียน เพื่อ  SEO และ การเขียนเพื่อ คนอ่าน  

หลักการ สำคัญ ของ SEO คือการ เขียน บทความหรือคอนเท็น ให้เหมาะกับ SEO นั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม คุณ ยังต้องรักษา สมดุล ของ ผู้อ่าน ถ้า คุณ เขียน แต่ยัด keyword ให้ Bot ของ Google อ่านแล้ว ชอบ แต่ ผู้ใช้ เข้ามาอ่านแล้ว งง เขาคงไม่กลับมาที่เว็บคุณอีก และ อาจจะ เปิดมาแล้ว อ่านไม่รู้เรื่อง เปิด ตูด เปลี่ยนหน้า ไปเว็บอื่นในทันที่ นั่นจะส่งผลต่อ Bounce Rate หรือ อัตราตีกลับ ของ User ซึ่งจะไปส่งผลต่อคะแนน สะสม ในการจัดอันดับ ของ Google Ranks อีกด้วย

คุณต้อง คิดอยู่เสมอว่า คุณ ทำหรือเขียนบทความดีๆ เพื่อ ให้ ผู้คน ได้อ่าน งานเขียนที่แสดงความเป็นตวตนของคุณ  

 

การทำ SEO เพื่อ โปรโมทเว็บไซด์ ในปี 2020

 

ขั้นตอนที่ 7 สร้างรายได้ จากผลิตภัณฑ์ หรือบริการของคุณ

เมื่อคุณสามารถดึง ผู้คน เข้าสู่เว็บไซด์ ของคุณได้มากขึ้น แล้วถึงเวลาแล้วที่คุณจะเริ่ม สร้างรายได้จาก ตัวตน ที่คุณสร้างขึ้นมา

และ เมื่อคุณ ย้อนกลับไปดู ขั้นตอนที่ 1 แล้ว คุณจะรู้ว่า ลูกค้าของคุณ พวกเขาคือใคร และ ต้องการอะไร สินค้า หรือบริการ แบบไหนที่คุณจะสามารถนำเสนอพวกเขาได้

และเราจะสร้างรายได้ จากเว็บไซด์ หรือ ความเป็นตัวตน Personal Branding บนโลกออนไลน์ ของคุณได้อย่างไร

ขอยกตัวอย่างบางส่วน เช่น

 • ขาย โฆษณา ติด โฆษณา บนหน้าเว็บไซด์ ของคุณ หรือ รับรีวิว สินค้า ต่างๆ
 • Sell Coaching ขายคอร์ส สอน
 • Sell Service บริการ แก้ปัญหา ดูว่า ตัวคุณ มีศักยภาพ ด้านไหน ที่ สามารถ แก้ปัญหาผู้คได้ อย่างเช่น คุณอาจจะเป็น ฟรีแลนด์ ด้านการตลาด รับ ทำ SEO หรือ รับ ออกแบบ หรือ อื่น
 • Sell a Membership ขายบัตรสมาชิก ให้สิทธิ์ พิเศษ เข้าถึง บทความ ที่ คนทั่วไปไม่สามารถเข้าถึง บทความที่มีคุณค่า ต่อ ลูกค้า กลุ่มเป้าหมาย ของคุณ ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาให้ลูกค้าของคุณได้
 • Sell product ขายผลิตภัณ์ หาสินค้า อย่างเช่น เสื้อยืด ที่มี โลโก้ เว็บ หรือ สโลแกน เท่ห์ๆ ของเว็บของคุณ เป็นต้น
 • เสนอ Newsletter แบบ จ่ายเงิน เหมือน สิทธิพิเศษ สำหรับ สมาชิก ถ้าอยากได้ คำแนะนำ พิเศษ ที่จะช่วยแก้ปัญหาได้ คุณต้อง ยอมจ่าย เงิน เพื่อบอกรับการเป็นสมาชิก Subscribers
 • จัด จอง การเข้าฟัง การบรรยาย ของคุณ เรื่องนี้ จะยากสักนิด คุณต้อง สร้าง แบรนด์ตัวตน ของคุณ จนสามารถที่จะ ทำให้มีผู้ติดตาม คุณเป็นจำนวนมากและพร้อมที่จะจ่าย เงินมาฟัง คุณพูด ในหลักการ เรื่องที่ แสดงความเป็นตัวตน คุณ ที่พวกเขา จะใช้เป็นแรงบันดาลใจ ต่อไป

ทั้งหมด นี้เป็นไอเดีย พื้นฐาน ในการ สร้าง ตัวตนบนโลกออนไลน์ ในยุค Covid-19 นี้ การ มีตัวตน จะเปิดโอกาสให้คุณ มีรายได้ เสิรม มีอาชีพเสริม และ อาจจะต่อยอด เติบโตไปเป็น ธุรกิจที่มั่นคง ของคุณในอนาคต ได้

 

 

อ้างอิงจาก https://copyblogger.com/