Subscription Box กล่องบอกรับสมาชิก คืออะไร กับ 8 ขั้นตอน ทำให้ประสบความสำเร็จ

กล่องบอกรับสมาชิก Subscription Box คืออะไร

กล่องบอกรับสมาชิก Subscription Box คืออะไร กับ 8 ขั้นตอน ทำให้ประสบความสำเร็จ Subsciption box เป็น อีกหนึ่งแนวความคิด ในการ ทำ ธุรกิจออนไลน์  ด้วยการทำกล่องบอกรับสมาชิก ที่ ให้ คนสมัครเข้ามาเป็น สมาชิกหรือ สับตะไคร้ ตามภาษาวัยรุ่นไทย หรือ Subcription

 

กล่องบอกรับสมาชิก Subscription Box คืออะไร 

ว่าด้วยเรื่องการจัดการทำ Subscription box เหมือนคนไทย ส่วนหนึ่งจะเริ่มคุ้นเคยกับ กล่องสุ่ม กันบ้างแล้ว แต่เป็นการซื้อแบบครั้งต่อครั้ง ซึ่งกล่องสุ่มเหล่านั้น เราจะได้ของดี หรือไม่ดี ก็ว่ากันไป  แต่ Subscription box ที่กำลังได้รับ ความนิยมอยู่ในเมืองนอก นั้น จะเน้นในเรื่อง คุณภาพของการจัดการ มากกว่า กล่องสุ่ม ทีคนรับต้องวัดดวงกันไป ว่าจะได้ของอะไรและดีแค่ไหน  แต่  กล่องบอกรับสมาชิก จะเน้น การสร้างความประหลาดใจ และ ความประทับใจ ให้กับลูกค้า 

 

กล่องสมัครสมาชิก เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการซื้อสินค้า พวกเขานำเสนอประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครแก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และธีมตามกระแสนิยม  แนะนำแบรนด์ใหม่ และทำให้การตรวจสอบอีเมลเป็นเรื่องสนุก


ในด้านธุรกิจ สำหรับผู้ประกอบการ หรือแม่ค้า ที่สนใจ อยากทำ กล่องบอกรับสมาชิก นั้น จะได้ประโยชน์จาก การค้าแบบสมัครสมาชิก ซึ่งเป็นการ เสนอรูปแบบทางการเงินที่มั่นคง ให้กับร้านค้า ซึ่งมีรากฐานมาจากรายได้ประจำต่อเดือนที่สามารถสร้างได้ในเกือบทุกช่อง ตั้งแต่กล่องปริศนาไปจนถึงกล่องความงามไปจนถึงกล่องสัตว์เลี้ยง หากมีชุมชนอยู่รอบๆ ผลิตภัณฑ์หรือหมวดหมู่ออนไลน์ คุณสามารถสร้างกล่องการสมัครรับข้อมูล นั้นได้

ตัวอย่าง ของ Subscription ฺBox 

 ในต่างประเทศ มี หลายธุรกิจออนไลน์ ที่ เน้นทำกล่องบอกรับสมาชิก จนประสบความสำเร็จ  เครื่องสำอางค์ เสื้อผ้า ต่างๆ ที่จัดส่งเป็น เซ้ท เป็นชุดให้ลูกค้า ทุกๆเดือน หรือ อาหารคลีน ที่จัดรูปแบบอาหารที่หลากหลายส่งให้ลูกค้า โดย ทางผู้จัดกล่องบอกรับสมาชิก นั้น จะเป็นคนเลือก   หรือจะเป็นกล่องปริศนา กล่องอุปกรณ์สัตว์เลี้ยง กล่องความงาม เป็นต้น

 

8 ขั้นตอนการทำกล่องบอกรับสมาชิก Subscription Box ให้ประสบความสำเร็จ

 • เริ่มต้นด้วยแนวคิดกล่องสมัครสมาชิกที่ยอดเยี่ยม
 • ราคากล่องสมัครสมาชิกของคุณ
 • ประกอบกล่องสมัครสมาชิกต้นแบบ
 • เริ่มช่วงก่อนเปิดตัวของคุณ
 • ตั้งค่าเว็บไซต์ของคุณ รายการใน Marketplace หรือทั้งสองอย่าง
 • เริ่มรับคำสั่งซื้อและจัดส่งกล่องสมัครสมาชิกของคุณ
 • ความสำเร็จ! (และรับสายการทำงานของกล่องสมัครสมาชิก)
 • เพิ่มฐานสมาชิกของคุณ

 

1. เริ่มต้นด้วยแนวคิดกล่องสมัครสมาชิก Subscription Box ที่ยอดเยี่ยม

การวางแผน คือปัจจัยสำคัญในการทำธุรกิจ ทุกประเภท ควรเริ่มด้วยการวิเคราะห์ ความเหมาะสมของตลาดในประเทศไทย และ การวิเคราะห์ การแข่งขัน และ มองหากลุ่มลูกค้าเป้าหมาย  

ลูกค้าที่สนใจในกล่องบอกรับสมาชิก รายเดือน แบบนี้ ส่วนใหญ่จะเป็น ลูกค้าตลาดเฉพาะหรือ Nich Marketing ที่เราต้องเจาะลึกลงไป อย่างเช่น ฟิตเนส ,การแต่งหน้า หรืออาหาร ที่คุณ ต้องเจาะลึกลงไป เช่น ฟิตเนส ธรรมดา อาจจะเป็น โยคะ หรือ Crossfit หรือ HIIT หรือคำแนะนำ และอุปกรณ์ การซ้อมวิ่งมาราธอน   การแต่งหน้า คุณอาจจะต้องเจาะลึกลงไป เป็น การแต่งหน้า สไตล์เกาหลี     ส่วนของอาหาร ก็เป็น อาหารนานาชาติ เป็นต้น 

 

สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณกำหนด ลูกค้า กลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจน และคุณจะสามารถ พัฒนากล่อง Subscriptional box ได้ตรงตามความต้องการของลูกค้าอยู่ตลอดเวลา  

 

ศึกษาลูกค้าเป้าหมาย

สำรวจดูว่า ลูกค้า ของคุณ เป็นกลุ่มคนอายุเท่าไร เพศ อะไร การศึกษา ระดับไหน พวกเขา ชอบซื้อของที่ไหน ชอบเข้ากลุ่มใน โซเซียลที่ไหนบ้าง ระดับรายได้ของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างไร  

ยิ่งคุณทำการสำรวจตลาดได้อย่างแม่นย่ำมาก แค่ไหน จะส่งผลเป็นอย่างมาก ในตอนที่คุณต้องทำการยิ่ง โฆษณา ตามช่องทางสื่อโฆษณาออนไลน์  ต่างๆ 

 

2. ราคา Subscription Box กล่องสมัครสมาชิกของคุณ

ราคาคือสิ่งสำคัญทีคุณต้องวางแผน ข้อผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุดประการหนึ่งที่เจ้าของกล่องสมัครสมาชิกสามารถทำได้คือการตั้งราคากล่องผิด ไม่ว่าคุณจะกำหนดราคาต่ำเกินไปที่จะสามารถแข่งขันได้หรือตั้งราคาสูงเกินไปที่จะรักษาอัตรากำไรที่สูง ปลายทั้งสองด้านของคลื่นความถี่จะคุกคามศักยภาพของธุรกิจของคุณ

 

 เคล็ดลับสำหรับมือโปร: ตามหลักการทั่วไป Cratejoy แนะนำให้กำหนดราคากล่องของคุณด้วยอัตรากำไรอย่างน้อย 40% เพื่อให้สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน

 

สิ่งอื่น ๆ ที่ควรพิจารณาเมื่อตั้งราคากล่องของคุณสิ่งอื่น ๆ ที่ควรพิจารณาเมื่อตั้งราคากล่องของคุณ

 • ค่าสินค้า: สินค้าในกล่องของคุณ
 • ราคากล่อง: กล่องและอุปกรณ์เสริมกล่องของคุณ (สติกเกอร์หรือแสตมป์)
 • ค่าวัสดุบรรจุภัณฑ์: กระดาษฟิลเลอร์ ห่อบับเบิ้ล หรือเม็ดมีด
 • ค่าขนส่ง/ค่าขนส่ง: ฉลากไปรษณีย์ เทปปิดกล่อง ฯลฯ
 • ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ: การบรรจุกล่องของคุณทางกายภาพค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมและแพลตฟอร์ม: เรียกเก็บจากตัวประมวลผลการชำระเงินและแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซต่อคำสั่งซื้อ (Cratejoy เรียกเก็บ 1.25% + $0.10 ต่อธุรกรรม)
 • ค่าใช้จ่ายรายเดือนคงที่: ค่าธรรมเนียม Gmail ค่าธรรมเนียมซอฟต์แวร์บัญชี ฯลฯต้นทุนการได้มา: การโฆษณาและการตลาดเพื่อให้ได้ลูกค้าใหม่

 

 

 ประกอบกล่องสมัครสมาชิกต้นแบบ

เราไม่จำเป็นที่จะต้องเตรียมกล่อง ทุกใบให้พร้อม ก่อนเริ่มเปิดตลาด เหมือนกับการผลิตสินค้า เราเพียงแค่ ต้องสร้าง กล่องต้นแบบ รูปบบแลก เพื่อเตรียมโปรโมท นำเสนอลูกค้า ของเราก่อน 

จุดประสงค์ของกล่องต้นแบบคือการแนะนำผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าให้รู้จักกับประเภทของผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาจะได้รับทุกเดือน

เคล็ดลับ: กล่องต้นแบบไม่ต้องการสินค้าที่แน่นอนซึ่งคุณวางแผนจะจัดส่งในเดือนแรก... แต่ควรตรงกับปริมาณ คุณภาพ และมูลค่าของผลิตภัณฑ์ที่คุณวางแผนจะส่งมอบให้กับลูกค้าเมื่อคุณเปิดตัว

1. เลือกผลิตภัณฑ์ หรือ ไอเท็ม ที่ต้องใช้

2. เลือกรูปแบบกล่อง 

3. เลือกบรรจุภัณฑ์ 

4. ถ่ายรูป 

 

4. เริ่มช่วงก่อนเปิดตัวของคุณ

 ช่วงเวลาในการเปิดตัวล่วงหน้า ก่อนการเปิดตัวจริงๆ  เป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะทำให้ผู้คนให้ความสนใจ กับธุรกิจของคุณ  การเปิดตัวล่วงหน้าเป็นกระบวนการในการทำการตลาดให้กับกล่องของคุณก่อนที่คุณจะเปิดตัว เพื่อวัดความสนใจ รวบรวมการสมัครอีเมล และสร้างกระแสเกี่ยวกับการเปิดตัวที่กำลังจะมีขึ้น

สิ่งทีต้องเตรียมในการเปิดตัว

4.1 ช่วงระยะเวลาในการเปิดตัว 15 ถึง 60 วัน 

4.2 วางระบบ Email การบอกรับสมาชิก  เพื่อให้ลูกค้า ลงทะเบียน subscriptional 

4.3 สร้างหน้า Landing page ให้ลูกค้า เข้ามาอ่านข้อมูล และ กรอกข้อมูล ลงทะเบียน 

4.4 เปิดบัญชี Social media เช่น แฟนเพจ ใน Facebook เพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสาร กับลูกค้า

 

 5. ตั้งค่าเว็บไซต์ของคุณ รายการใน Marketplace หรือทำทั้งสองอย่าง

ถึงเวลาเปิดตัวเว็บไซด์ ของคุณเอง เพื่อใช้ในการสื่นสาร กับ ลูกค้าเป้าหมาย และ เปิดช่องทาง การขายผ่าน Marketplace ตาม Social media ต่างๆ 

 

6. ถึงเวลาแล้วที่ต้องรับ Order และ จัดส่งสินค้า

ขอแสดงความยินดี คุณทำสำเร็จแล้วสำหรับวันเปิดตัว! ตลอดช่วงก่อนการเปิดตัว คุณได้จัดหาผลิตภัณฑ์ ทำการออกแบบกล่องให้เสร็จสิ้น และจัดระเบียบเม็ดมีดทั้งหมดของคุณ หลายสัปดาห์ใกล้จะมาถึงแล้ว ถึงเวลารวบรวมทุกอย่างไว้ด้วยกัน

ในขั้นตอนนี้ คุณควรแจ้งให้ลูกค้าทราบถึงวันที่จัดส่งครั้งแรก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอีเมลติดตามพร้อมแล้ว และลองใช้โปรโมชันในนาทีสุดท้ายและแอบดูเพื่อกระตุ้นให้มีสมาชิกมากขึ้น

 

7. ขั้นตอนการเตรียมการส่ง กล่องทีสอง ให้ลูกค้า รายงวด

เมื่อกล่องแรกของคุณหมดลง ให้ใช้เวลาสักครู่เพื่อนั่งทบทวนความสำเร็จของคุณ คุณเพิ่งส่งกล่องสมัครสมาชิกกล่องแรกของคุณ! ตอนนี้เป็นเวลาที่ดีในการวิเคราะห์การดำเนินงานในเดือนแรกและตรวจสอบว่าสมมติฐานของคุณเกี่ยวกับกลุ่มลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ลูกค้า และประสบการณ์ผลิตภัณฑ์ได้ขยายออกไปอย่างไร

สิ่งที่คุณจะต้องทบทวน ก่อนจะจัดส่องกล่องที่สอง 

 

 • โปรไฟล์ลูกค้าของฉันยังถูกต้องหรือไม่?
 • ช่องทางการตลาดใดที่ได้ผล ช่องทางไหนต้องปรับปรุง หรือต้องการความช่วยเหลือ และฉันควรละทิ้งช่องทางใด
 • กระบวนการปฏิบัติตามข้อกำหนดของฉันทำให้ฉันช้าลงเมื่อเดือนที่แล้วอย่างไร
 • มีผู้ขายรายใดที่ฉันไม่ควรทำงานด้วยหรือสั่งซื้อจากอีกที่หรือไม่
 • สมาชิกของฉันมีความสุขหรือไม่? (และฉันขอความคิดเห็นจากพวกเขาหรือไม่)
 • ฉันตอบคำถามสนับสนุนข้อใดมากที่สุดเพื่อสื่อสารล่วงหน้าได้ดีขึ้นในอนาคต

 

8. ขั้นตอนสุดท้าย คือการ สร้างฐานลูกค้าให้เติบโตยิ่งขึ้นไปอีก

 

ในอนาคตข้างหน้า เป้าหมายคือการขยายธุรกิจของคุณต่อไป วิธีหนึ่งที่คุ้มค่าที่สุดในการทำเช่นนี้คือผ่านการอ้างอิงแบบปากต่อปาก: ลูกค้าแนะนำลูกค้ารายอื่น จากการศึกษาจำนวนมากแสดงให้เห็นว่าลูกค้าที่ได้รับการอ้างอิงมีแนวโน้มที่จะพูดถึงงแบรนด์ของคุณในทางทีดี มากขึ้น ดังนั้นแล้ว ลองใช้ โปรโมชั่น แนะนำลูกค้า referral links ถ้าลูกค้าแนะนำเพื่อนมาสมัคร จะได้ ของรางวัลกลับไป เช่น แนะนำเพื่อนได้ 3 คน จะได้ รับ ฟรี 1 กล่อง เป็นต้น

 

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงไอเดีย ทั่วไป ของ แนวคิดทางการทำธุรกิจรูปแบบใหม่ที่่กำลังเป็นที่นิยมในหลายประเทศทั่วโลก และในไทยเอง ก็เริ่มมีการนำมาปรับใช้ กันบ้างแล้ว 

 

 

แหล่งที่มา Cratejoy

 

 4 อาชีพ ที่เรียน แล้ว ทำเงินได้ทันที เรียนออนไลน์ได้ฟรี

รวม 10 ช่องทาง หาเงินออนไลน์ 2021

สร้างเงินล้าน จากจากวิกฤติ เปลี่ยน ชีวิต ด้วยอสังหฯ ออนไลน์