Focus ในสิ่งคุณจะเป็น ด้วยความ ตั้งใจ แน่วแน่กับมัน จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ

สรปุ เทคนิค ช่วยให้คุณ Focus On อยู่กับ เป้าหมาย 

you become what you Focus on  คุณ จะเป็น ในสิ่งที่คุณ โฟกัส หรือสิ่งที่คุณให้ความสนใจ อะไรก็ตามที่คุณให้ความสนใจ มัน จดจ่ออยู่กับมัน มันจะส่งอิทธิพล ถึง ความคิดของคุณ ซึ่งจะผลักดันไปถึงการกระทำ และกำหนดผลลัพท์ชีวิตคุณในทีสุด

 

ในภาษาอังกฤษ มีคำโบราณ เก่า แก่ อยู่ประโยคหนึ่งว่า

most of what passes for legitimate entertainment is inferior or foolish and only caters to or exploits people's weakness

สิ่งที่ส่งผ่านเพื่อความบันเทิงที่ชอบด้วยกฎหมายส่วนใหญ่นั้นด้อยกว่าหรือโง่เขลา และมุ่งเป้าไปที่หรือใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนของผู้คนเท่านั้น

มันเป็น ปรัชญา คำสอนของ ลัทธิ สโตอิก Stoicism ที่มีส่วนที่จริง อยู่มาก

รู้ไหมว่า ในโลกปัจจุบัน เราสามารถ ถูกดึงดูด ความสนใจ ของเรา จาก สิ่งที่เราตั้งใจจะทำ หรือปฏิบัติ ได้ โดยง่าย จากสิ่งเร้า รอบตัวไม่ว่า จะเป็น Social Media หรือ โฆษณา ต่างๆ ที่ชอบ จะจู่โจม จุดอ่อนของคุณ อย่างเช่นว่า คุณกำลังตั้งใจว่า จะอ่านหนังสือ หรือจะทำงาน แต่ Notified หรือ คำแจ้งเตือน จาก แอปน ในโทรศัพท์ มือถือ ของคุณก็ดัง ขึ้น ว่า Netflix มี ซีรียส์ เรื่องโปรดของคุณ ตอนใหม่ออกมาแล้วนะ จากนั้นไม่นาน คุณ ก็ ใช้เวลาไป ทั้งหมด กับ การ ไล่ดู ซี่รีย์ เหล่านั้น ยาวไป

หรือ อย่าง แอป Tik Tok ที่เล่น คลิปวีดีโอสั้นๆ ความยาว ไม่เกิน 1 นาที คุณตั้งใจ จะเปิด ดู เพียงแค่ 1 -2 คลิป เพื่อ ผ่อนคลาย แต่ รู้ตัวอีกที คุณ ก็เลื่อนผ่านดู คลิปไปแล้ว อย่างน้อย ครึ่ง ชั่วโมง

และ เมื่อเรา จบ ซี่รีย์ เรื่องหนึ่ง นั้น เรามักจะไปต่อ เรื่องอื่นๆ หรือ กิจกรรม อื่นๆ บน Social Platform อื่นๆ ต่อไป จริงไหม  หรือ อาจจะเป็น Facebook ที่เตือนว่า เพื่อนเรา มีโพสต์ใหม่ มี Story ใหม่ จากคนนั้น คนนี้ แล้วคุณ ก็ สไลด์หน้าจอไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีวัน สุดสิ้น

สิ่งเหล่านี้ เกิดขึ้นได้ เพราะ ว่า มีคนอื่นๆ กำลัง ดึงความสนใจ คุณไป ทำให้คุณ หันไปสนใจ เรื่องที่ไม่ค่อยเป็นประโยชน์ ความบันเทิง ภาพยนตร์ ทางสตรีมมิ่ง  หรือ ดราม่า ต่างๆ บนโลกโซเชียล คือ สิ่งที่ มาฉุดรั้ง ตัวคุณ 

หากคุณ ต้องการความก้าวหน้า และพัฒนา ตัวคุณเองอยู่ตลอดเวลา การ Focus on กับสิ่ง ที่สำคัญ มีความหมาย และจำเป็น ต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญ กว่า การที่เราต้องเสียเวลาไปกับ ความบันเทิง อันไร้ค่า

ผมไม่ได้ ตำหนิ ความบันเทิง หรือ โซเชียลมีเดียเหล่านัน มันยังมีสิ่งที่ต้องมีให้เราผ่อนคลาย แต่เราต้องรู้จัก การ รักษา สมดุล ของชีวิต

มีเทคนิค เล็กๆน้อยๆ ที่จะช่วยให้คุณ สามารถ ควบคุม ความสนใจ ชองตัวเอง ให้แน่วแน่ ตั้งใจ ทำสิ่งต่างๆ ได้สำเร็จ ครับ

สรปุ เทคนิค ช่วยให้คุณ Focus On อยู่กับ เป้าหมาย 

 ปิด ทุกการแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็น Focus on สิ่งที่จำเป็น 

     เราสามารถ ปิดการแจ้งเตือนได้ ทุกแอป ในโทรศัพท์ ของเรา แต่ การปิด การแจ้งเตือน เฉพาะทีไม่จำเป็น นะ ไม่ขอแนะนำให้ใช้ Do not Disturb mode เพราะ ว่ามันจะเป็น การ หยุดการแจ้งเตือน ทั้งหมด เพราะอย่างไร เสีย คุณ ก็ยังคงต้องการให้มี การแจ้งเตือน เมื่อมีข้อความ SMS สำคัญ หรือ สายเรียกเข้า จากครอบครัว เพื่อนร่วมงาน หรือ ผู้ คน จากธุรกิจของคุณ   บาง ครั้งเราอาจจะเลือกให้มีการแจ้งเตือนนัดหมายต่าง ๆ  อย่างเช่น แอป ปฏทิน ตารางนัดหมาย และ การแจ้งเตือนนัดหมายสำคัญ

คุณต้องรู้จัก ใส่ใจ กับสมาร์โฟน ของคุณ ทบทวนดูว่า อะไรที่สำคัญกับคุณบ้าง อะไรที่ควร หรือไม่ควรให้มีการแจ้งเตือน    

  • คุณคิดว่า การแจ้งเตือนข่าวด่วนตลอดเวลา มันสำคัญกับคุณแค่ไหน
  • หรือ การแจ้งเตือน จาก แอป ว่า มีใครบางคน กด Like ให้กับ โพสต์ของคุณ มันสำคัญแค่ไหน

สิ่งเหล่านี้ไม่จำเป็นเลย เราค่อยๆ ไปไล่เรียงดูจากเมื่อเรามีเวลาแล้วเปิด แอปฯ นั้นๆ ขึ้นมา ในหน้าของแอปฯ ก็จะบอกเราเองว่า มีเหตุการณ์อะไรเกิดชึ้นบ้างที่เราพลาดไป

 

อย่าใช้ Social media ในการรับข้อมูลข่าวสาร 

คุณรู้ไหม ข้อมูลข่าวสาร ขยะ และปลอมบน สื่อ โซเชียลต่างๆ นั้นมีมากมายมหาศาล ขนาดไหน มันไม่สามารถวัดค่าได้จริงๆ ดังนั้นแล้ว ถ้าคุณต้องการ ใช้ Social Media จริงๆ จงใช้มันเพื่อ การเชื่อมต่อ กับผู้คน อย่าให้มันมาแทน หนังสือ,บทความ หรือ Wikipedia

ผมไม่ได้ต่อต้าน Social Media เพราะอย่าง น้อย โซเชียลมีเดีย ก็เป็นเครื่องมือ่ ประเภทหนึ่ง แต่ปัญหาคือ ว่า ผู้คนส่วนใหญ่ ไม่เคย ตระหนักรับรู้เลยว่า พวกเขากำลังถูกใช้งาน   ทั้งที่พวกเขา คิดว่า พวกเขา ควบคุมมันได้ แต่ พวกเขา กับ ถูกครอบงำ ตลอดเวลา

โซเชียล มีเดีย ไม่ใช่ สิ่งเลวร้าย แต่ มันเป็นเครื่องมือ ที่ดีในการเชื่อมต่อกับผู้คน โดยเฉพาะลูกค้าของคุณ


5 ทักษะ Soft Skills สำคัญ ที่จะช่วย ให้คุณ ประสบความสำเร็จ ในหน้าทีการงาน

5 คอร์ส พัฒนาตนเอง เรียนออนไลน์ฟรี

รวม เว็บไซด์ ห้องสมุด ออนไลน์ ดาวโหลดหนังสือ E-Book อ่านฟรี

8 รายวิชา มจธ. เพิ่มทักษะ ด้านถ่ายภาพโฆษณา และ งานกราฟฟิก งานนำเสนอ

 


Focus on Knowledge over information  จดจ่อยู่กับ ความรู้ มากกว่า ข้อมูล

Information คือ สารสนเทศ ที่ประกอบด้วย ข้อมูล,ช้อเท็จจริง หรือ ข้อความ
ความรู้  โดยปกติแล้วคือการ ประยุกต์ ใช้ข้อมูล ให้ถูกต้อง

ผู้คน ส่วนใหญ่ ต้องการเพียง ข้อมูล ไม่ได้ต้องการ ความรู้ เพราะว่า ข้อมูล นั้น ง่ายที่จะรับ  แต่การที่จะได้มาซึ่งความรู้ นั้นๆ ต้องใช้เวลา

เพื่อให้เห็น ภาพเรืองนี้ให้ชัดขึ้น ขอยกตัวอย่าง  

การอ่านหนังสือ หรือ การ เข้า คอร์สเรียน ต่างๆ มัน เป็นสิ่งที่ ต้อง ใช้เวลา การเรียนรู้ และคุณมักจะคิดว่า มันไม่คุ้มค่า กับเวลาที่คุณเสียไป

แต่คุณเลือกที่จะ หยิบโทรศัพท์ ขึ้นมา แล้ว ค้นหาข้อมูล บนโลกออนไลน์ คุณอาจจะพบ โพสต์ ต่างๆ บนโลกออนไลน์ และ วีดีโอคลิปสั้นๆ หรือ บทความต่างๆ มากมาย แต่ปัญหา คือ ข้อมูลเหล่านั้นเหมือน คุณ กำลัง ตกไปอยู่ ใน หลุมกระตาย และ คุณ จบลงด้วยการข้อมูล มากมาย แต่ ทั้งหมดนั้น ไร้ทิศทาง

แต่ถ้าเป็นความรู้ คุณจะทำมันด้วยความตั้งใจ และ เน้นเฉพาะ เรื่องอย่างชัดเจน

 

ตามอ่าน งาน นักเขียน ออนไลน์ บางท่านเท่านั้น

เราควรจะเลือกอ่าน หรือติดตาม นักเขียนบล็อค หรือบทความบางคนบนโลกออนไลน์ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว เราจะเกิดความสับสนกับตัวเองว่าจะอ่านอะไรดี และส่งผลให้เรา ถูก ดึงความสนใจไปเรื่องๆอื่นๆ ได้ ถ้าเรามีเป้าหมาย ของเรา ว่าเราชอบงานประเภทไหน

การเลือกติดตาม เฉพาะนักเขียน ที่ ให้มุมมองใหม่ๆ และ สร้างแรงบันดาลใจ หรือ ให้ความรู้กับคุณอยู่ตลอดเวลา เป็นเรืองที่ช่วย ประหยัดเวลา บนโลกออนไลน์ของคุณ แม้ว่าคุณอาจจะไม่ต้องเห็นด้วยกับ นักเขียน ผู้นั้นไป ในทุกๆๆเรื่องหลอกนะ

 

 

เรียบเรียง จาก บทความของ Darius Foroux 

Money Banner

พื้นที่ โฆษณา