5 นิสัยประจำวันที่ทำให้คุณกลายเป็น ล้มเหลว

5 นิสัยประจำวันที่ทำให้คุณกลายเป็น ล้มเหลว

5 นิสัยประจำวันที่ทำให้คุณกลายเป็น ขี้แพ้  เรื่องนี้เป็นหน่งใน Soft Skills training เพื่อการพัฒนาตนเองเรา ควรจะหลีกเหลียง นิสัยบางอย่างที่ทำให้เรา ไม่ประสบความสำเร็จ ทำอะไรไม่ถึงเป้าหมาย เรารองมาสำรวจกันดู เพื่อที่เราจะพยายามปรับเปลียนนิสัย และ แก้ไข จุดบกพร่อง พัฒนาตนเอง เพื่อ ไปสู่ ความสำเร็จ ในวันข้างหน้า

 

  1.  เป็นคนฟุ้งซ่าน ขาดสมาธิ

เป็นลักษณะของคนที่ ฟุ้งซ้าน ถูก ทำให้วอกแวก ไขว้ไขวได้ง่าย หากมีใครมาชวนคุย หรือมีสิ่งรบกวน ทำให้เสียสมาธิ  อย่างเช่นว่าตั้งใจจะทำงาน ให้สำเร็จ หรือตั้งใจ อ่านหนังสือสักเล่ม หรือแม้แต่ ยามที่ต้องสนทนา สื่อสารกับผู้คน คุณก็จะวอกแวก หันไป รูดสไลด์ หน้าจอโทรศัพท์ ดู สื่อ โซเชียลต่างๆ แทน   เป็นต้น

เราต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับ ณ ขณะนั้น ต้องรู้จักการ Focus ในงาน ที่ทำ ดีกว่า การทำงานหลายๆอย่างพร้อมกัน จะทำให้ เรากลายเป็น คนฟุ้งซ่าน และ สมาธิสั้นในที่สุด

 

2. การมองโลกในแง่ร้าย ไม่พอใจ ในสิ่งที่ได้รับ หรือ สิ่งที่มี

คนที่ไม่ประสบความสำเร็จ หรือ ที่ฝรั่งชอบเรียกว่า Loser นั้น ส่วนใหญ่จะมีนิสัย ที่มีลักษณะว่า พวกเขาไม่เคยมองเห็น สิ่งดีๆ ที่พวกเขามีอยู่ หรือ ได้รับมันมา   เมื่อเขาไม่เห็นประโยชน์จากสิ่งที่มือ จึงไม่ได้คิด จะต่อยอดจากสิ่งนั้น  

หรือ เรียกอีกอย่างว่า Negative Thinking


แม้ว่าคุณจะมอบโอกาสดีๆ ให้กับพวกเขา พวกเขาก็จะมองว่าคุณ มาสั่งงาน หรือ แนะนำอะไรที่ไม่ถูกต้องให้กับเขา

เขาจะบอกว่า เขาทำไม่ได้หรอก เพราะ ขาเขาเจ็บ

หรือ ฉันทำของฉันได้ ไม่ต้องมาแนะนำฉันหรอก วิธีของฉัน มันถูกต้องอยู่แล้ว

หรือ ที่เราแพ้ เพราะ เรามีเงินน้อยกว่าเขา

“ ที่คนนั้นประสบความสำเร็จ เพราะเขารวยอยู่แล้ว “

การกล่าวโทษ ผู้อื่น การ ตำหนิ บ่นว่า และ คอมเพลน ทุกสิ่งทุกๆอย่าง คืออาวุธสำคัญ ของ พวกขี้แพ้ Loser ผู้ที่ยากจะประสบความสำเร็จได้

แต่สิ่งหนึ่งที่คุณจะได้รับ จากคนประเภทนี้ คือ พวกเขา จะมีแผนการในอนาคตอยู่ตลอดเวลา อย่างเช่น

-พรุ่งนี้ ฉันจะลดน้ำหนัก

- ฉันจะเปิดธุรกิจของตัวเอง เร็วๆนี้แหละ

และ เมือเวลาผ่านไป คุณได้เจอเขาอีก เขาจะมีแผนการอื่นๆ มาคุยโอ้อวดกับคุณอีก เพราะ พวกเขา ชอบให้คน ชื่นชม แต่ไม่ชอบการรับฟังคำแนะนำจากใคร

แต่สำหรับ คนที่ประสบความสำเร็จนั้น จะทำให้เห็น แทนที่จะพูดโอ้อวดไปวันๆ คนที่ประสบความสำเร็จไม่ได้ต้องการ คำชม สรรเสริญเยินยอ แต่พวกเขา ต้องการ คำแนะนำ เพื่อการปรับปรุง การทำงาน ของเขาให้ดี ยิ่งขึ้นๆ ไป

ดังนั้นแล้ว ถ้าเราอยากจะประสบความสำเร็จ เราต้อง อยู่ใกล้กับคนที่ คิดบวก มีพลังด้านบวก คนที่ประสบความสำเร็จ

เพราะคนที่คิดลบ จะพาให้จิตคุณเสียและทำให้คุณขี้เกียจ และทำให้คุณ ไม่มองเห็น สิ่งดีๆ ที่คุณมีอยู่ เพื่อจะนำมันมาใช้ให้เกิดประโยชน์

 

3. ทัศนคติ เดียวค่อยทำ

การผลัดวันประกันพรุ่ง เป็น อีกนิสัย หนึ่ง ของคนขี้เกียจ การ ที่เราไปขอเลื่อน เดดไลน์ การส่งงาน เจ้านาย อยู่เรื่อยๆ เขาจะมองเห็น ว่าเราเป็นคนไร้ความสามารถ มากกว่า แต่ถ้าเราสามารถส่งงานได้ทันตามกำหนด สิ่งไหนจะสร้างความประทับใจให้กับ คนอื่นได้ดีกว่ากัน

เรื่องนี้มันชัดเจนอยู่แล้ว

สาเหตุของการผลัดวันประกันพรุ่ง ได้แก่

  • งานที่ต้องทำไม่น่าสนใจ ไม่สำคัญ น่าเบื่อ ใช้เวลานาน หรือยาก
  • มีความวิตกกังวลในงานที่ต้องทำ
  • มีภาระงานอื่นที่ต้องทำมาก
  • กลัวว่าจะทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร
  • มีสมาธิสั้น
  • ไม่รู้จักการบริหารเวลา
  • ไม่รู้จักวิธีจัดลำดับความสำคัญของงานว่า งานใด ควรทำก่อนหรือหลัง

ขั้นแรกของการผลัดวันประกันพรุ่งอย่างเป็นระบบคือ จัดลำดับความสำคัญของงานที่ต้องทำ เรียงตามลำดับจากมากไปหาน้อย โดยจัดให้งานที่สำคัญมากที่สุดอยู่ต้นแถว การจัดลำดับงานเช่นนี้ เป็นการเปิดโอกาสให้คนผลัดวันประกันพรุ่ง ได้เลือกทำงานสำคัญที่รองๆ ลงมา ทั้งนี้เพื่อจะได้เลี่ยงงานที่สำคัญกว่าในลำดับต้นๆ

 

4. ไม่ใส่ใจ การเรียนรู้ สิ่งใหม่ๆ

คนที่ไม่ประสบความสำเร็จ จะใช้เวลาไปกับการดูทีวี การ อ่าน โพสเฟสบุค และ การดูหนังซี่รีย์ มากเกิน ไป การจะให้ต้องเรียน รู้สิ่งใด สิ่งหนึ่ง เป็นเรื่องยาก ในการ จัดสรรเวลา เพื่อการเรียนรู้ นั้นๆ เหมือน กลับเป็นการต้องดิ้นรนเพื่อเรียนรู้ หรือ แม้แต่ จะอ่านหนังสือ สักวันละ 30 นาที ยังเป็นเรื่องยาก

เพราะการเรียนรู้ สิ่งใหม่ๆ ต้องใช้ความพยายาม  คุณคิดว่า คนขี้แพ้ จะมีความพยายาม ในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ หรือไม่

 

 

5 ขาดแรงผลักดัน หรือ ขาด Passion

ไม่ได้มีใครเกิดมาเป็น ผู้แพ้ มีแต่ ผู้แพ้ เท่านั้น ที่นั่งคร่ำครวญ ว่าตัวเองเกิดมา ลำบากยากจน หรือ ในสถานะที่แย่กว่าคนอื่น เหมือนดังนิสัยแย่ๆ จาก ข้อที่ 1

ทุกๆคนสามารถเป็น ผู้ชนะ ได้ ถ้าพวกเขามี Passion หรือ แรงบันดาลใจ

คน ที่ไม่ชนะ มักจะชอบความสบาย ชอบการ รีแลก ผ่อนคลาย บนโซฟา เสพย์ โซเชียล เสพย์ หนัง ละคร ไปเรื่อยๆ  เหมือนคนที่ ขาดแรงผลักดัน ในชีวิต  

แต่ผู้ชนะ มักจะมี Passion หรือแรงบันดาลใจ แรงผลักดัน ในการทำบางสิ่ง ซึ่งแรงบันดาลใจเหล่านี้ จะทำให้พวกเขา มุ่งมั่นที่จะพัฒนาและก้าวไปข้างหน้า สิ่งหนึ่งที่เขา ต้องมี คือ เป็นคน รักที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา  และ ก้าวไปข้างหน้า แม้จะเป็น ก้าวเล็กๆ

 

Focus ในสิ่งคุณจะเป็น ด้วยความ ตั้งใจ แน่วแน่กับมัน จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ

10 นิสัย ที่เราควรมี และ ควรพัฒนาตนเอง เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จ

รีวิว หนังสือ คนสำเร็จ เขามีนิสัยอย่างไร

 

สรุป ในประเด็น 5 นิสัย ประจำวันแย่ๆ ของเราที่จะทำให้เรากลายเป็นคนล้มเหลว ยากที่ประสบความสำเร็จอ ต่ออะไรก็ตาม มันคือ กระบวนการคิด ของ สมองเรา ส่วนหนึ่ง และ กลายเป็น สิ่งที่เราทำซ้ำกันบ่อยๆ จนกลายเป้น นิสัย ประจำที่เราไม่ทันได้สังเกต ว่า นิสัยเหล่านี้ มันทำให้ เรา ไม่สามารถประสบความสำเร็จได้อย่างไร