Cryptocurrency สกุลเงินดิจิทัล คืออะไร

Cryptocurrency คืออะไร

Cryptocurrency หรือสกุลเงินดิจิทัล ถือเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลรูปแบบหนึ่ง เป็นสกุลเงินที่ถูกสร้างมาด้วยการเข้ารหัสเพื่อความปลอดภัยในการซื้อขายหรือเเลกเปลี่ยน โดยสกุลเงินดิจิทัลที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้นมีเยอะมากเเละในเเต่ละสกุลนั้นมีมูลค่าสูง


.

 

 

Cryptocurrency  คืออะไร

Cryptocurrency คือสกุลเงินดิจิทัล  สินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่งที่ต้องอาศัยการเข้ารหัส โดยคำว่า "Crypto" หมายถึง การเข้ารหัส ส่วนคำว่า "Currency" หมายถึง สกุลเงิน ทำให้คริปโตเคอร์เรนซีเป็นเงินดิจิทัลที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นสกุลเงินในอนาคต ที่จะเข้ามามีบทบาทในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการระหว่างสินทรัพย์ดิจิทัลด้วยกัน

โดยสกุลเงินดิจิทัลในไทยตอนนี้ยังไม่มีกฏหมายมารองรับ เนื่องจากยังมีช่องโหว่ในหลาย ๆ อย่างอยู่ครับทั้งในเรื่องของความปลอดภัยเเละการขโมยข้อมูลในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงการล่อลวงให้ลงทุนซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เเต่ก็มีหลาย ประเทศที่มีกฎหมายรับรองเเละสามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลชำระสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ได้
.
สกุลเงินดิจิทัลถือว่าเป็นเเนวทางที่น่าสนใจเเละเป็นการเงินรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจมากในอนาคต เเละในไทยเริ่มมีความนิยมสูงขึ้นซึ่งก็ยังมีข้อควรระวังอีกมากที่ต้องศึกษาเพิ่มเติมนะครับ

 

สรุป พ.ร.ก. การประกอบธุรกิจ สินทรัพย์ดิจิทัล Cryptocurrency

เรียนออนไลน์ฟรี พื้นฐาน Bitcoins Cryptocurrency และ Blockchain

 

หลักการทำงานของ "Cryptocurrency" เป็นอย่างไร?

การทำงานของเงินดิจิทัล Cryptocurrency สกุลต่างๆ จะถูกบันทึกในระบบที่เรียกว่า "Blockchain" (บล็อกเชน) ซึ่งจะช่วยบันทึกข้อมูลว่าใครเป็นเจ้าของเหรียญสกุลเงินใดบ้าง โดยระบบ Blockchain สามารถส่งสัญญาณแจ้งข้อมูลดังกล่าวให้ทุกคนในเครือข่ายรับรู้ได้

ระบบ Blockchain ช่วยให้การชำระเงินออนไลน์ รวมถึงการทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ระหว่างบุคคล เป็นไปอย่างน่าเชื่อถือ ปลอดภัย และรับรองความถูกต้องได้ ไม่จำเป็นต้องมีคนกลางมีดำเนินการก็ได้

 

สกุลเงิน ดิจิทัล คริปโต มีอะไรบ้าง 

 สกุลเงินคริปโตที่รู้จักกันดีที่สุดคือ "Bitcoin" (บิตคอยน์) เป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกของโลก จึงถือว่าเก่าแก่ที่สุด ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา Bitcoin เข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงลักษณะการดำเนินธุรกรรมต่างๆ ระหว่างบุคคล สามารถตรวจสอบได้ จึงทำให้นักลงทุนรุ่นใหม่หันมาสนใจลงทุนกับบิตคอยน์มากขึ้น

นอกจาก Bitcoin แล้ว จริงๆ แล้วยังมีคริปโตอีกหลายสกุลเงินที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยเฉพาะสกุลเงินที่ได้รับการรับรองจาก ก.ล.ต. ของประเทศไทย เช่น Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash, Ripple, Binance Coin, Cardano, Ripple (XRP) และ Dogecoin เป็นต้น

ประเภท ของ Cryptocurrency

ปัจจุบัน สกุลเงินดิจิทัล หรือ คริปโตฯ  มีจำนวนมากกว่า 10,000 สกุลเงินทั่วโลก   โดย จะแบ่ง เป็น 2 ประเภท 

• Coin หรือ เหรียญ ซึ่งอาจรวมถึง Bitcoin และ altcoins (สกุลเงินดิจิทัลที่ไม่ใช่ Bitcoin)

• Token โทเค็น

 

Crypto Token กับ  เหรียญ  (Coin)

Crypto Token กับ  Coind และ โทเค็น ที่เข้ารหัสอ าจอยู่ภายใต้หัวข้อของการเข้ารหัสลับ และโดยทั่วไปแล้ว พวกเขาสามารถระบุเป็นสกุลเงินดิจิทัลได้สองประเภท:

เหรียญสกุลเงินดิจิทัลทางเลือก (Altcoins) หรือ โทเค็น (Token)

 

 เหรียญ Cryptocurrency ทางเลือก (Altcoins)

เหรียญ Cryptocurrency ทางเลือก (Altcoins)  Altcoins มักจะอ้างถึงเหรียญใด ๆ ที่ไม่ใช่ Bitcoins Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลยอดนิยมที่ผลิตโดยการคำนวณเพื่อแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อน มันทำงานแยกจากธนาคารกลางหรือหน่วยงานของรัฐ (เช่น กระทรวงการคลังที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล)
altcoins บางส่วน ได้แก่ :

 • Peercoin
 • Litecoin
 • Dogecoin
 • Auroracoin
 • Namecoin

 

เหรียญบางเหรียญใช้ไม่ได้กับโปรโตคอลโอเพนซอร์ซแบบเดียวกับที่ Bitcoin ทำ ตัวอย่างเช่น รายการ cryptocurrencies ต่อไปนี้ได้สร้างระบบและโปรโตคอลแยกต่างหาก:

 • Ethereum
 • Ripple
 • Omni
 • Nxt
 • Waves
 • Counterparty

 

TOKEN โทเค็น

โทเค็นโทเค็นถูกสร้างขึ้นและแจกจ่ายผ่านการเสนอขายเหรียญเริ่มต้นหรือ ICO ต่างจาก altcoins เหมือนกับการเสนอขายหุ้น พวกเขาสามารถแสดงเป็น:

• โทเค็นมูลค่า (Bitcoins)

• โทเค็นความปลอดภัย (เพื่อปกป้องบัญชีของคุณ)

• โทเค็นยูทิลิตี้ (กำหนดไว้สำหรับการใช้งานเฉพาะ)

พวกมันไม่ได้มีไว้เพื่อใช้เป็นเงินมากนักเพราะใช้เพื่ออธิบายฟังก์ชัน เช่นเดียวกับดอลลาร์อเมริกัน พวกเขาเป็นตัวแทนของมูลค่า แต่ไม่ได้อยู่ในตัวของมูลค่า โทเค็นเป็นประเภทของการเข้ารหัส โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมายถึงแถวยาวของตัวเลขและตัวอักษรที่แสดงถึงการเข้ารหัสลับที่ใช้ในธุรกรรม เช่น การโอนเงินหรือการชำระเงิน กล่าวโดยย่อ โทเค็นครอบคลุมความหมายหลายประการ
ตัวอย่างเช่น ทั้ง Bitcoin และ Ether (จาก Ethereum) ถือเป็นโทเค็นการเข้ารหัสลับ