[รีวิว] Schindler’s List ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม 1993

ภาพยนตร์ ดราม่า เกียวกับ การฆ่าล้างผ่าพันธ์ ชาวยิว ในยุคฮิตเลอร์ ในช่วงปี 1940 หนังเข้าฉายปี 1993 ผมได้ดูในปี 2020 ผ่านมาแล้ว 27 ปี หนังยังคงทรงพลัง มีอายุยื่นยาว ไม่ว่าจะผ่านมานานแค่ไหน หนังคุณภาพ นั้น คุณจะยังคงย้อนดูซ้ำได้อยู่เรื่อยๆ  ความคุณภาพของหนังเรื่องนี้ การันตี ด้วย 7 ออสการ์  และรางวัลอื่นๆอีกมากมาย

Schindler's List เป็นผลงานการกำกับของ สตีเวน สปีลเบิร์ก หนังเรื่องนี้ สามารถทำเป็นภาพยนตร์สีได้แต่ สปีลเบิร์ก เลือกที่จะทำหนังเป็น ขาวดำ เพื่อแสดงใหเห็นถึงความรันทดของหนัง  ว่ากันว่า สปีลเบิร์ก กำกับ หนังเรื่องนี้ไปพร้อมๆ กับ Jurrassic park ภาคแรก เลยทีเดียว ผลงานทั้งสองเรื่อง ออกมาได้รับความนิมยม ทั้ง 2 เรื่อง

หลังจากดูจบ Schindler list

หนังความยาว 3 ชั่วโมง 17 นาที ที่ไม่มีความน่าเบื่อเลยสักนิด เราจะเพลิดเพลิน ไปกับ หนัง และบีบน้ำตาในช่วงท้ายๆ อย่างที่สุด  นอกจาก เราจะได้เห็นภาพความโหดร้าย ของ คนเยอรมัน ที่มีต่อชาวยิว ที่พวกเขาเกลียดชัง แล้ว เรายังได้ เห็น บุคคล ต้นแบบ ที่มีเมตตา ต่อเพื่อนมนุษย์ แม้ในแรกเดิม ที่เลย ออสการ์ ชไนเดอร์ เข้าสูเมือง กาโกล์ เพื่อหวัง สร้างธุรกิจ หลังจากที่เขาประสบความล้มเหลว ล้มลาย เขากำลังดิ้นรน สู่หนทางใหม่ เมืองใหม่ๆ ในการทำธุรกิจร่วมกับกองทัพในเมือง เขาตีสนิท กับทหาร และ เริ่ม ใช้คนงานยิว เพื่อผลประโยชน์ของเขา แต่สุดท้าย แล้ว ความดีในจิตใจ ของเขา เข้ามาแทนที่ จนลืมเลือน เรื่องผลกำไร แล้วหันมาสู่ หนทางต่อสู้ เพือ คนยิว ผู้บริสุทธิ์..

หลากหลายวิธีที่ต่อสู็และดิ้นรน ท่ามกลางสงคราม ที่หลายๆ ดิ้นรน เพียงแค่ให้มีชีวิตรอด ผมจะไม่พูดถึง การดิ้นรนเหล่านี้ เพราะไปหาดูในหนัง รับรองความสนุกได้มากกว่า

แต่ ผมชอบตอนจบ ที่ ทุกคน ออกมาสรรเสริญ และ ระลึกถึงคุณงามความดีของเขา จากรุ่นสู่รุ่น มันแสดงภาพให้เห็นว่า คนๆ คนหนึ่ง ที่ตายจากไปแล้ว ทิ้ง ชื่อเสียง ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ระลึกถึง เป็น แรงบันดาลใจให้ผู้คน รู้จักต่อสู้ เพื่อความยุติธรรม

สินบน ของขวัญ เป็นสิ่งที่หนังพยายามฉายภาพให้เห็นตลอดเวลา ในบ้านเมืองยุคสงคราม ต่างคนก็ต่าง กอบโกย  คนรวย เข้าหาผู้มีอนาจ เพื่อผลประโยชน์ของตน โชคดี ว่าคนรวย คนนี้ กลับตัวกลับใจ หันมาทำความดี แต่คนรวยในบ้านเมืองเรายังคงกอบโกยไม่หยุดหย่อน...

Money Banner

พื้นที่ โฆษณา