สรุป 4 เงื่อนไข การใช้งาน Google Photos หลัง 1 มิย. 2021

สรุป 4 การเปลี่ยนแปลง ครั้งสำคัญ ของ เงื่อนไข การใช้งาน Google Photos หลัง 1 มิย. 2021

สรุป 4 การเปลี่ยนแปลง ครั้งสำคัญ ของ เงื่อนไข การใช้งาน Google Photos หลัง 1 มิย. 2021

เมื่อประมาณ ปลายปี 2563 ที่ผ่านมา Google Photos ประกาศ ว่า จะมีการเรียกเก็บค่าบริการ การใช้งานที่เก็บข้อมูล รูปภาพ แต่ล่าสุด 24 พฤษภาคม 2564 ทาง ผู้บริหาร Google ออกมาประกาศอีกครั้ง ในเรื่อง ของการ การเปลี่ยนแปลงนโยบาย การเรียกเก็บเงินที่จะมีขึ้น ในวันที่ 1 มิถุนายน 2564 นี้เป็น ต้นไป ว่า ผู้ใช้บริการ หรือ ผู้ใช้งานยังจะสามารถใช้บริการพื้นที่จัดเก็บ รูปภาพ และ คลิปวีดีโอ ได้ฟรี 15GB โดยเป็นการ นับรวมกัน กับ Google Drive และยังมี เงื่อนไข อื่นๆ เพิ่มเติม อีกเล็กน้อย

 

4 สิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงในเงื่อนไข สำคัญ ของการ ใช้ บริการ Google Photos.


1. รูปภาพ และ วีดีโอ คุณภาพสูงๆ ที่เคยเก็บไว้ ใน Google Photos ยังคง เก็บได้ฟรี

 

รูปภาพ หรือคลิป วีดีโอ ทุกรูป ทุกคลิป ที่เคยเก็บไว้ ใน Google Photos ก่อนวันที่ 1 มิถุนายน 2564 จะไม่ถูกนับรวม เป็น ส่วนหนึ่งของ Google Account Storage

รูปภาพ และคลิปวีดีโอ เหล่านั้น ที่ได้ Upload ขึ้น Google Photos ภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 จะยังคงสามารถใช้บริการได้ฟรี จะไม่ถูกนำมานับรวม ใน โควตา การนับ จำนวนขนาดพื้นที่ ที่จัดเก็บใหม่ หรือ ไม่นับรวมเป็นส่วนหนึ่งของ Storage Limit นั่นเอง

 

2. คุณจะได้รับ การประมาณการ พื้นที่จัดเก็บ

 

คุณสามารถเข้าไปดูได้ว่า ตอนนี้ คุณใช้พื้นที่จัดเก็บไปแล้วเท่าไร และ บ่อยแค่ไหน ที่คุณ เก็บสำรองรูปของคุณ ทั้งรูป คลิป วีดีโอ และ คอนเท็น ประเภทอื่นๆ ที่คุณจัดเก็บใน Google Account

โดยทาง Google Photos คาดการณ์ว่า ภาพถ่าย หรือ คลิป กว่า 80% ของ คุณ นั้น จะสามารถเก็บได้ ยาวนาน ถึง 3 ปี ด้วย พื้นที่จัดเก็บฟรี 15 GB นี้ (เป็นการจัดเก็บภาพ และ คลิป คุณภาพสูงๆ ที่ต้องใช้พื้นที่ในการจัดเก็บมาก)

หากว่าพื้นที่จัดเก็บ ของคุณ ใกล้ถึง 15 GB แล้วทาง Google Photos จะทำการแจ้งเตือนผ่าน Email และ App photos ของคุณ เป็นระยะๆ

ถ้าคุณไม่เห็นการประมาณการ นั่นแปลว่า คุณ ใช้พื้นที่ใกล้เต็ม 15GB แล้ว คุณจะต้องไม่ Upload ภาพ หรือ คลิปเพิ่มลงไป เมื่อพื้นที่ฟรี ของคุณใกล้จะเต็มแล้ว ทาง Google Photos จะแจ้งว่ามันยากที่จะประมาณหรือทำนายได้ว่า พื้นที่จัดเก็บฟรี ของคุณจะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน

 

3. คุณ จะได้รับเครื่องมือ ในการ จัดการ พื้นที่ โคว้ต้า ในการจัดเก็บ


Google Photos จัดเตรียมเครื่องมือเพิ่มเติม ในการ ช่วยให้ ผู้ใช้สามารถ บริหาร จัดการ คัดแยก และลบไฟล์ ที่ไม่จำเป็น ออกจาก พื้นที่จัดเก็บได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น ตัวอย่างภาพ ที่ไม่จำเป็น เช่น Blurry Photos,Screenshot (จับภาพหน้าจอ) และ วีดีโอคลิป ขนาดใหญ่


3 ที่เก็บข้อมูล บนโลกออนไลน์

Google ads ห้าม โฆษณา เว็บชักจูงหาคู่เพื่อ แรกเปลี่ยนเรืองเพศ

Google Photos เลิกให้บริการพื้นที่จัดเก็บรูปฟรี ในปี 2021


4. ตัวเลือกพื้นที่จัดเก็บ จะเป็นแบบที่เข้าใจง่าย

 

ทาง Google จะทำการ ปรับการเรียกชื่อ ภาพ หรือคลิปวีดีโอที่มีคุณภาพ สูง หรือภาพที่ใช้พื้นที่จัดเก็บเยอะ (ภาพใหญ่) เหล่านัน้ใหม่ จาก เดิม High Quality Storage tier เป็น Storage saver นั่นเอง

 

แต่หากผู้ใช้ท่านใด พร้อมในการจ่ายเพิ่ม ในการใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูล Google Photos นั้นสามารถเข้าไปที่ Google One

 

 

 Credit :  กูเกิล