Youtube เปิดตัว ระบบค้นหา คลิป Video Chapter และ การแปลคำบรรยายอัตโนมัติ

Youtube กำลังปรับปรับระบบการค้นหาครั้งใหญ่ ด้วย ระบบ Video Chapters ใน ผลการค้นหา และ เพิ่มเติมการเข้าถึงเนื้อหา ในภาษาต่างๆ เพื่อเพิ่มความสามารถให้กับระบบค้นหาของ Youtube

 

ถือเป็นการการ อัพเดท ครั้งสำคัญของ youtube ด้วย Video Chapter ใน ช่องการค้น ย้อนกลับไปในเดือนกรกฎาคม YouTube ได้ประกาศว่าจะเปิดตัวการแบ่งส่วนบทอัตโนมัติสำหรับคลิปวิดีโอที่อัปโหลดทั้งหมด โดยระบบของ YouTube กำลังทำงานเพื่อระบุองค์ประกอบหลักภายในวิดีโอแต่ละรายการ เพื่อปรับปรุงและปรับแต่งการนำทางของผู้ใช้

ดังที่คุณเห็นในตอนนี้ เมื่อวิดีโอปรากฏในผลการค้นหาของ YouTube คุณจะสามารถแตะเมนูแบบเลื่อนลง 'บท' ใหม่ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับองค์ประกอบเฉพาะของคลิปนั้นได้ โดยตรงจากผลการค้นหาของคุณ

ตามที่ YouTube อธิบาย:

"จนถึงตอนนี้ เมื่อคุณเรียกดูวิดีโอเพื่อดูบน YouTube คุณจะเห็นภาพขนาดย่อของวิดีโอแต่ละรายการ ซึ่งเปิดโอกาสให้คุณรวบรวมภาพรวมอย่างรวดเร็วของเนื้อหาของวิดีโอ ตอนนี้ คุณจะสามารถ ตัดสินใจอย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่คุณกำลังจะดูผ่านบทต่างๆ ของวิดีโอโดยตรงในหน้าค้นหา หากมี รูปภาพที่มีการประทับเวลาเหล่านี้จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆ ที่กล่าวถึงในวิดีโอและช่วยให้คุณประเมินวิดีโอที่คุณกำลังดูได้ดียิ่งขึ้น คุณยังสามารถข้ามไปยังส่วนที่เกี่ยวข้องกับความสนใจเฉพาะของคุณได้โดยตรง"

โปรดทราบว่ายังไม่สามารถใช้ได้สำหรับวิดีโอทั้งหมดในขณะนี้ ตามประกาศดั้งเดิมของ YouTube เกี่ยวกับบทอัตโนมัติ วิดีโอบางรายการอาจไม่มีสิทธิ์สำหรับการแบ่งกลุ่มอัตโนมัติ แต่เมื่อเวลาผ่านไป YouTube จะมุ่งไปที่สิ่งนี้ เนื่องจากดูเหมือนว่าจะปรับปรุงการค้นพบโดยให้การจับคู่ส่วนวิดีโอที่เจาะจงมากขึ้นสำหรับแต่ละข้อความค้นหา

น่าสังเกตเช่นกันว่าผู้สร้างสามารถแก้ไขส่วนที่เพิ่มโดยอัตโนมัติในคลิปของพวกเขา หรือป้อนส่วนของพวกเขาเอง ซึ่งอาจให้โอกาสใหม่สำหรับการค้นพบ

 

ดังที่คุณเห็นในตัวอย่างข้างต้น แต่ละบทมีป้ายกำกับและตั้งชื่อโดยเฉพาะ และสำหรับนักการตลาดและผู้ที่ต้องการเพิ่มการค้นพบวิดีโอให้สูงสุด การตรวจสอบการแบ่งกลุ่มของคลิปและการเพิ่มประสิทธิภาพชื่อบทเหล่านี้ตามการค้นหาด้วยคำสำคัญที่เกี่ยวข้อง ปริมาณ. หากคุณรู้ว่าผู้คนกำลังมองหาข้อมูลเกี่ยวกับ 'เชือกผูกรองเท้าสีดำ' และคุณมีส่วนวิดีโอเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องนี้ คุณสามารถเพิ่มชื่อนั้นลงในคลิปของคุณได้ด้วยตนเอง

คำเตือน อย่าส่งสแปมด้วยคำที่ไม่เกี่ยวข้องกับวิดีโอของคุณ Google ค่อนข้างแม่นยำในการตรวจจับกิจกรรมที่ไม่ถูกต้องประเภทนี้

ผลการค้นหาและ คำแปลอันโนมัติ แต่ละภาษา

นอกจากนี้ YouTube ยังเปิดตัวตัวอย่างวิดีโอที่เล่นอัตโนมัติในภาพขนาดย่อของผลการค้นหาบนมือถือ (พร้อมใช้งานบนเดสก์ท็อปแล้ว) ในขณะที่ยังเปิดตัวการทดสอบใหม่ซึ่งจะแสดงผลการค้นหาจากภาษาอื่นพร้อมคำบรรยายที่แปลโดยอัตโนมัติ

"ซึ่งหมายความว่าบางคนในประเทศไทยสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับฟิสิกส์ควอนตัมจากอาจารย์ที่ MIT หรือผู้ชมในบราซิลสามารถสำรวจแกรนด์แคนยอนจากที่บ้านพร้อมคำบรรยายในภาษาท้องถิ่นของพวกเขา เราจะเริ่มเสริมผลการค้นหาด้วยวิดีโอภาษาอังกฤษและวางแผนที่จะขยาย ในภาษาต่างๆ มากขึ้น ความหวังของเราคือเนื้อหาทั่วโลกทั้งหมดจะสามารถเข้าถึงได้มากขึ้นผ่านคำบรรยายที่แปลแล้วและช่วยให้ผู้สร้างเข้าถึงผู้ชมทั่วโลกมากขึ้น"

สุดท้ายนี้ YouTube ยังต้องการให้บริบทเพิ่มเติมสำหรับการค้นหา YouTube บางรายการด้วยลิงก์เว็บไซต์เพิ่มเติมสำหรับหัวข้อบางหัวข้อที่มาจากการค้นหาของ Google ซึ่งตามหลักการแล้วจะช่วยให้ผู้ใช้มีแหล่งข้อมูลมากขึ้นสำหรับผลการค้นหาที่มีปริมาณน้อยและ/หรือที่มีการโต้แย้ง ซึ่งอาจช่วยแนะนำข้อความค้นหา แม้ว่าเนื้อหาวิดีโอจะไม่พร้อมใช้งาน

สิ่งเหล่านี้เป็นส่วนเสริมที่เป็นประโยชน์ ซึ่งมีผลโดยตรงต่อ SEO ของวิดีโอและกระบวนการค้นพบ และหากคุณจริงจังเกี่ยวกับการตลาดของ YouTube คุณควรเจาะลึกลงไปในแต่ละองค์ประกอบเพื่อพิจารณาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นและศักยภาพสำหรับเนื้อหาของคุณ .