10 นิสัย ที่เราควรมี และ ควรพัฒนาตนเอง เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จ

10 นิสัย ที่เราควรมี และ ควรพัฒนาตนเอง เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จ
ทำอย่างไร ถึงจะพัฒนาตัวคุณเอง ไปสู่ความสำเร็จได้ สิ่งแรกที่ต้องมี คือ นิสัย ของคนสำเร็จ คือนิสัย ที่ชอบการเรียนรู้ และ การพัฒนาตนเอง อยู่ อย่างสม่ำเสมอ
 
 

10 ทักษะ ที่จะช่วยให้ คุณสามารถ พัฒนา ตนเอง ได้เป็นอย่างดี

 

1. อ่านหนังสือทุกวัน

 
นักคิด นักเขียน และ คนที่ประสบความสำเร็จ ยิ่งใหญ่ ระดับ โลก ทุกคน ต่าง พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การอ่านหนังสือ คือปัจจัยที่สำคัญที่สุด ที่นำพาให้พวกเขาก้าวขึ้นสู่ความเป็นสุดยอด ในด้านต่างๆ
โดย หนังสือ ไม่จำเป็นต้อง เป็นหนังสือด้านการพัฒนาตนเอง เพียงอย่างเดียว หนังสือ สารพัด แนว มีข้อดี ให้แง่ คิด และ ทำให้ คนอ่าน ได้ มีสติ อยู่กับ ช่วงเวลา และ รู้จัก การคิด ที่ลึกซึ้ง ละเอียดอ่อน อยู่เสมอๆ หนังสือจึงเป็นสิ่งสำคัญ และ มีราคาที่แสน ถูก สำหรับคนที่ ต้องการพัฒนาตนเอง ในด้านต่างๆ..

สำหรับคนที่ไม่ได้รักการอ่าน หรือ อ่านหนังสือได้น้อย อยากแนะนำให้เริ่มจากการ บังคับตัวเอง ให้อ่าน วันละ 30-50 หน้า ทำให้ได้ทุก วัน อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ หนังสือ สมัยนี้ จะมีจำนวนหน้าอยู่ที 250-350 หน้า ถ้าอ่านวัน ละ 50 หน้า เราจะอ่านหนังสือจบได้ สัปดาห์ ละ 1 เล่มเลยทีเดียว
 
 
 

2. เรียนรู้ภาษาใหม่ๆ 

 
การเรียนรู้ภาษาใหม่ จะเป็นการเปิดโลก สู่ประสบการณ์ใหม่ๆ กับ วัฒนธรรมที่แตกต่าง เพราะการเรียนรู้ภาษาจะทำให้เราได้เรียนรู้ วัฒนธรรม ที่แตกต่างและเกิดความเข้าใจ ผู้คน ที่มาจากหลากหลายวัฒนธรรมมากขึ้น ดังนั้นแล้ว การเปิดโอกาสให้ตัวเอง ได้ศึกษาเรียนรู้ภาษาใหม่ๆตลอด เวลาจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างหนี่ง
 

3. หางานอดิเรกใหม่มาทำ

 
งานอดิเรก หรือ Hobby ที่มีประโยชน์ เช่น การเล่นกีฬา หรือ หัดทำอาหาร ทำในสิ่งใหม่ๆ ที่คุณไม่คุ้นเคย แต่ไม่ยากเกิน ไป และคุณสามารถทำมันได้บ่อยๆ จะทำให้คุณ ได้ผ่อนคลาย จากกิจกรรมทีตึงเครียดของชีวิต แต่ก็ได้เรียนรู้ ไปพร้อมกัน ทั้งผ่อนคลาย และเรียนรู้ สมองของคุณจะได้ ปรับตัวยืดหยุ่น พร้อมรับกับ การเติบโต และพัฒนาได้ดีขึ้น
 
 

4. ลืมอดีตของคุณซะ และ ก้าวข้ามความกลัว

 
คนเรามีอดีต ที่ผิดพลาดเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ มันผ่านไปแล้วเราคงไม่สามารถแก้ไขมันได้ ก้าวข้าม และเดินต่อไป และ รู้จัก ต่อสู้ กับความกลัว ของตัวคุณเอง ความกลัว ที่บอกว่า กลัวที่จะพูดในที่สาธารณะ กลัวแม้กระทั่งโอกาสที่มีคนหยิบยื่นให้ ตัวคุณไม่ดี พอไม่เก่ง พอ เป็น ตัวฉุดรั้ง การพัฒนา ตนเอง ของตัวคุณเป็นอย่างยิ่ง เป็นนิสัย ที่ไม่ดี ที่เราต้อง หยุดมันลง เตือนตัวเอง จาก ส่วนลึก ให้ หยุดวิจารณ์ตัวเราเอง และ เชื่อในความสามารถของตัวคุณเอง
 

5. สร้างนิสัยที่ดี ต่อสุขภาพ

 
ฝึกสร้างนิสัย การกิน ใส่ใจ การเลือกรับประทานอาหาร ที่มีประโยชน์ และ ดีต่อสุขภาพ ของคุณ.. ให้เวลากับการอ่านหนังสือ เพื่อสุขภาพ เพื่อทำความเข้าใจ และกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ สุขภาพที่ดี เป็น ตัวช่วยผลักดัน ให้เกิด การพัฒนา และ ความกระตือรือร้น
 

6. สร้างนิสัย การรักการออกกำลังกาย

 
การกินอาหารที่ดี เป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพที่ดี แต่สุขภาพที่ดี ยังต้องการ การออกกำลังกาย เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อได้ยืดเหยียด ช่วยให้ หัวใจ และ ปอดทำงาน ดี และ แข็งแรง อยู่กับเราไปได้นานๆ และยังช่วยให้ ได้บุคคลิกภาพที่ดี เป็นตัว ส่งเสริม ให้ เราโดดเด่น มีความมั่นใจ เพิ่มขึ้น

การออกกำลังกาย นั้นไม่จำเป็นต้อง เข้าฟิตเนส แค่เริ่ม จากรองเท้าวิ่ง สักคู่ และ ก้าวออกจากบ้าน ไปหาสวนสาธารณะ แล้วเริ่มวิ่ง จะบอกว่า การวิ่ง วันละ 3-5 วันต่อสัปดาห์ อย่างต่อเนื่องจะทำให้คุณเห็นการเปลี่ยนแปลงในตัวคุณเอง ภายใน 3 เดือน
 
และที่สำคัญ การวิ่ง หรือ การออกกำลังกาย อย่างสม่่ำเสมอ ก็ถือว่า เป็นการ ริเริ่ม งานอดิเรก ใหม่ๆ ที่จะทำให้ อวัยวะต่างๆในร่างกาย ได้เรียนรู้ และ ผ่อนคลายไปพร้อมๆ กัน แต่สำคัญ ต้องไม่หักโหม
 
 

7. ปรับแต่ง ห้อง ของคุณให้สร้างแรงบันดาลใจ

 
สภาพแวดล้อมของตัวเรา จะเป็นตัวกำหนด แรงบันดาลใจ ของตัวเรา ได้เป็นอย่างดี ถ้าเราได้ อ่าน เขียน ทำงานอยู่ในห้อง ที่มีสภาพแวดล้อมที่ดี จะช่วยให้เราเกิดแรงบันดาลใจ ในการ ทำงาน สร้างสรรค์ สิ่งใหม่ๆ ได้อยู่ตลอดเวลา

การสร้างห้อง แห่ง แรงบันดาลใจ ไม่จำเป็นต้องลงทุน รีโนเวท อะไรใหม่ให้สิ้นเปลือง บางที เริ่มจากการทำให้มัน สะอาด เป็นระเบีย หยิบฉวย หาสิ่งของได้ง่าย หันไป อ่านหนังสือ กลับมาพิมพ์ คอมฯ ได้ หรืออาจจะมี รูปภาพ ที่เป็นแรงผลักดันเราให้ก้าวสู่ การ Improve ตัวเราได้ แค่นั้นก็เพียงพอ


8 เลิกนิสัยที่ไม่ดีของคุณซะ

นิสัยไม่ดี เช่น กินเหล้า สูบบุหรี่,นอนดึก,ตื่นสาย,กินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ,กัดเล็ด,เดินตัวงอ และ อื่นๆ ลองสำรวจตัวคุณ และ พยายามก้าวข้ามมันไปให้ได้ ค่อย ปรับปรุงและเปลี่ยนแปลง
 

9. อยู่ห่างจากคนที่ คิดลบ Avoid Negative Person

 
คนคิดลบ นี่น่ากลัว เขาจะมองสิ่งต่างๆที่อยู่นอก Comfort Zone ของเขา เป็นเรื่องที่แย่ไปหมด และ จะพาให้เรา จิตตก และ หลงผิด
 
มีคนเคยกล่าวไว้ว่า

" คุณ จะเป็นเหมือน ค่าเฉลี่ยของคน 5 คนที่อยู่ แวดล้อมคุณ"

You are the average of the 5 people you spend the most time with”.
 
 
ดังนั้นแล้ว การเลือกคบเพื่อน เป็นปัจจัยที่สำคัญในการ Improve yourself เพราะ การ ที่ อยู่กับคนคิดลบ มันจะฉุดรั้ง แรงบันดาลใจของคุณ
 
10. ฝึกนิสัยการเขียน บันทึกประจำวัน
 
ก่อนจะนอน ลองเปิดคอมพิวเตอร์ หรือ สมุดโน๊ต สักเล่ม วิธี โบราณ ของคนรุ่นเก่า ยังคงได้ผล การฝึกเขียน บอกเล่าเรื่องราวของเราในแต่ละวันมันช่วยให้เรา จดจำ ช่วงเวลาของเราได้เป็นอย่างดี และ ฝึกนิสัย เราให้เป็นคนใส่ใจ รายละเอียด ต่างๆในชีวิต ทำให้เรามองเห็น จุดแข็งและจุดอ่อนของเตัวเรา
 
เพิ่มเติม อีกนิด คือ การ เขียน คู่มือชีวิต ของตัวเรา บอกตัวเองว่า ในอีก 3 ปี 5 ปีข้างหน้า เราจะเป็นอย่างไร ระหว่างนี้ เราจะต้องทำตัวอย่างไร เพื่อให้ได้ก้าวไปสู่ หนทางแห่งความสำเร็จ
 
10.1 เขียน คู่มือชีวิต (life Handbook )
10.2 เขียน จดหมาย ถึงตัวคุณเอง ในอนาคต บอกไปว่า คุณ จะเป็นเช่นใไร แล้ว ตัวอย่างเช่น เชียน จดหมายใส่ซอง ปิดผนึกเอาไว้ สัก 1 ปี แล้ว ลงบันทึกในปฏิทิน เตือนตัวเอง แล้วลองเปิดดู เมื่อถึงวันครบรอบ ดูความเปลี่ยนแปลง และดู สิ่งที่คุณทำสำเร็จ
 
 
 
 
 
ทั้งหมดนี้ เป็นเพียง ตัวอย่่าง เล็กๆน้อย ๆ เพียงแค่ 10 นิสัย ที่ไม่ยาก เกินไป ที่เราควรจะมี เพื่อการปรับปรุง ตัวเอง ให้ดี ขึ้น และ มีโอกาสที่จะก้าวไปสู่ ความสำเร็จ ในวันข้างหน้า ได้เป็นอย่างดี แค่เตือนตัวเอง และ ลงมือทำอย่างสม่ำเสมอ
 
 
 

Money Banner

พื้นที่ โฆษณา