6 เทคนิค การแก้ปัญหา ทางธุรกิจ Problem Solving

6 เทคนิค การแก้ปัญหา ทางธุรกิจ Problem Solving

แนวความคิดในการแก้ปัญหาหกประการสำหรับช่วงเวลาที่ไม่แน่นอน เราสามารถสร้างตัวเราให้เป็น นักแก้ปัญหาที่ยิ่งใหญ่ เพราะ คนที่แก้ปัญหาที่สำคัญได้ ไม่ใช่ เพราะ พรสวรรค์ หรือ เกิดมา ก็สามารถเป็นักแก้ปัญหาได้ เลย การเป็นนักแก้ปัญหาในช่วงวิกฤต แบบนี้ สามารถเรียนรู้ และ ฝึกฝนการได้  

 

Problem Solve หนึ่งใน Skills หรือ ทักษะ สำคัญ ของ การเป็น ผู้นำ ถ้า เราต้องการที่จะเป็นผู้นำที่ดี ที่เป็นผู้ที่ได้รับ ความเชื่อถือ และ ศรัทธา จากผู้ติดตาม ผู้นำต้องมีทักษะ ทั้ง Soft Skills และ Hard Skills ที่จำเป็น ให้พร้อม ในสถานการณ์ ต่างๆ ที่ต้อง ใช้ และ หนึ่งในนั้น คือ Soft Skills  เรื่อง ของ ทักษะ การ แก้ปัญหา หรือ Problem Solve นั่นเอง

 

Leadership ความเป็นผู้นำ ต้องมี Skills อะไรบ้าง

เว็บไซด์ Mckinsey.com ได้รวบรวม

 

6 เทคนิค ในการแก้ปัญหา Problem Solving ในช่วงเวลาวิกฤต ต่างๆ เ

 

(1) อยากรู้ทุกองค์ประกอบของปัญหาอยู่เสมอ

(2) เป็นผู้ไม่สมบูรณ์แบบ มีความอดทนสูงต่อความคลุมเครือ

(3) มี "ตาแมลงปอ" มองโลก มองผ่านเลนส์หลายตัว

(4) ดำเนินตามพฤติกรรมและการทดลองอย่างไม่ลดละ

(5) เจาะเข้าไปในหน่วยข่าวกรองโดยยอมรับว่าคนที่ฉลาดที่สุดไม่อยู่ในห้อง

 (6) ฝึก “แสดงและบอก” เพราะการเล่าเรื่องทำให้เกิดการกระทำ (นิทรรศการ)

 

(1) อยากรู้ทุกองค์ประกอบของปัญหาอยู่เสมอ

 

ทำตัว เป็นคนขี้สงสัย มองในประเด็นปัญหาที่หลากหลาย เป็นคนอยากรู้อยากเห็น เหมือน ตอนเป็นเด็กๆ เล็กๆ เรา ทั้งหลาย มักจะเป็น เจ้าหนู “ทำไม”  ใน การตูน เรือง เณรน้อย อิคคิวซัง  ของญี่ปุ่น ที่เจ้าหนูทำไม จะคอยถาม ในประเด็นว่า ทำไม ทำไม แตกประเด็นไปได้เรื่อยๆ 

พวกเรา ก็เช่น กันลองมองย้อนกลับไปในวัย เด็ก ของเรา จะเห็นว่า ทุกคน ต่างมีความสงสัย อยากรู้อยากเห็น ช่างสังเกต ช่างถาม และ เมื่อ เราโตขึ้นเรื่อยๆ ความรู้ บางอย่างที่เรา มีเป็นพื้นฐาน อยู่บ้างแล้ว นั้น มักจะเป็น ตัวกำหนด หรือสร้าง “อคิติ” ในใจ ทำให้เรา ปิดกั้น ความคิดสร้างสรรด์ใหม่ๆ  ที่จะสามารถนำมาใช้ในการแก้ปัญหา ในช่วงเวลาที่จำเป็น

คำแนะนำง่ายๆ ประการหนึ่งจากนักเขียนและนักเศรษฐศาสตร์ Caroline Webb เพื่อสร้างความอยากรู้มากขึ้นในการแก้ปัญหาของทีมคือการใส่เครื่องหมายคำถามไว้เบื้องหลังสมมติฐานเริ่มต้นหรือคำตอบแรก กลอุบายเล็กๆ น้อยๆ นี้ทรงพลังอย่างน่าประหลาดใจ: มันมักจะสนับสนุนแนวทางการแก้ปัญหาหลายทาง และให้ความสำคัญกับการรวบรวมหลักฐานอย่างถูกต้อง เรายังชอบเซสชั่นวิทยานิพนธ์/สิ่งที่ตรงกันข้าม หรือทีมสีแดง/ทีมสีน้ำเงิน ซึ่งคุณแบ่งกลุ่มออกเป็นทีมตรงข้ามที่โต้แย้งกับคำตอบแรกๆ

โดยทั่วไปแล้ว ข้อสรุปแบบดั้งเดิมมากกว่าที่มีแนวโน้มว่าจะมาจากรูปแบบทั่วไป เหตุใดโซลูชันนี้จึงดีกว่า ทำไมไม่หนึ่ง? เราพบว่าผลลัพธ์ที่ดีกว่านั้นมาจากการยอมรับความไม่แน่นอน ความอยากรู้เป็นกลไกของความคิดสร้างสรรค์

 

คอร์สเรียนฟรี ของคนทำงาน Upskills เพื่อนำเสนอ อย่างมีประสิทธภาพ โดย ม.เชียงใหม่

 

2 เป็นผู้ไม่สมบูรณ์แบบ มีความอดทนสูงต่อความคลุมเครือ

 

อดทนต่อความคลุมเครือ และ ถ่อมตัวอยู่เสมอ เป็นลักษณะ สำคัญของความเป็นผู้นำ ที่จะ เป็นนักแก้ปัญหา

เวลาที่เรา นึกถึง นักแก้ปัญหา เราจะจินตการภาพ ของ วิศกร ที่ชาญฉลาดและมีความั่นใจในตัวเอง สูง หรือ เราอาจจะกำลังจินตนการ ถึง ภาพของผู้นำ ที่รู้ว่าตนกำลังทำอะไรอยู่ และ เข้า ถึงปัญหาอย่างมีจุดประสงค์  

แต่ในความจริงแล้ว การแก้ปัญหาที่ดี นั้น เกิดจาก การลองผิดลองถูก มากมาย มันเหมือนกับ การสุ่มของ มากกว่า ความแม่นยำของ โปรแกรมคอมพิวเตอร์    

เหนือสิ่งอื่นใด จำเป็นต้องมีการยอมรับ ความไม่สมบูรณ์แบบ และ ความคลุมเครือ ต่างๆ

วิธีการแก้ปัญหาสำคัญ มักเกี่ยวข้องกับการออกแบบ การทดลอง เพื่อลดความไม่แน่นอน ความคลุมเครือเหล่านั้น  ผลการทดลองใน แต่ละครั้งที่ออกมา จะ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมและสร้างความชัดเจน ของปัญหามากขึ้น

 

(3) "ตาแมลงปอ" มองโลก มองผ่านเลนส์หลายตัว

 

เป็นการเปรีบเปรย ว่า เจ้าแมลงปอนัน มีตาดวงใหญ่ ที่ประกอบด้วย เลนส์ แก้วตา หลายพัน เลนส์ ซึ่งช่วยให้มันสามารถ แยกแยะ ความแตกต่างของ คลื่นแสงได้

แนวคิดเรื่องตาแมลงปอในการรับรู้แบบ 360 องศา6 เป็นคุณลักษณะของ “นักพยากรณ์ขั้นสูง” ซึ่งมักไม่มีความเชี่ยวชาญด้านโดเมน และเป็นผู้ที่เก่งที่สุดในการพยากรณ์เหตุการณ์

เคล็ดลับในการพัฒนามุมมองตาแมลงปอคือการ "ยึดภายนอก" มากกว่าภายใน เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาความไม่แน่นอนและโอกาส ใช้ระบบนิเวศที่กว้างขึ้นเป็นจุดเริ่มต้น ซึ่งจะกระตุ้นให้คุณพูดคุยกับลูกค้า ซัพพลายเออร์ หรือผู้เล่นในอุตสาหกรรมหรือพื้นที่อื่นที่เกี่ยวข้องกัน การผ่านเส้นทางของลูกค้าโดยคำนึงถึงการคิดเชิงออกแบบเป็นอีกวิธีหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการมองเห็นปัญหาแบบ 360 องศา แต่โปรดทราบว่า: เมื่อผู้มีอำนาจตัดสินใจต้องเผชิญกับกรอบเวลาหรือทรัพยากรที่มีข้อจำกัดสูง พวกเขาอาจต้องลดขนาดรูรับแสงให้แคบลงและให้คำตอบที่แน่นหนาและเป็นธรรมดา

 

5 ทักษะ Soft Skills สำคัญ ที่จะช่วย ให้คุณ ประสบความสำเร็จ ในหน้าทีการงาน

 

(4) ดำเนินตามพฤติกรรมและการทดลองอย่างไม่ลดละ

 

พฤติกรรมที่เกิดขึ้น เป็น สิ่งที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน ในช่วงเวลา และ สถานที่ นั้นๆ  ไม่ใช่ สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น หรือ พฤติกรรมที่ถูกทำนาย หรือคาดการณ์เอาไว้

อย่าวที่ได้บอก ไปก่อนหน้านี้แล้วว่า การแก้ปัญหาที่ดี ส่วนใหญ่จะเกียวข้องกับ การออกแบบการทดลอง เพื่อลดความไม่แน่นอน ที่สำคัญต่างๆ  และ ไม่ใช่แค่ อาศัย ข้อมูลที่มีอยู่ เท่านั้น จง เปิดรับ ข้อมูลใหม่ๆ และ พร้อมที่จะทดลอง  วิธีการใหม่ๆ

ยกตัวอย่างธุรกิจ รถพลังงานไฟฟ้า ถือว่า เป็น Segment หรือตลาดกลุ่มเป้าหมายใหม่ ที่ยังไม่ความไม่แน่นอน และ เต็มไปด้วย ความซับซ้อน บางองค์กรณ์ ที่ไม่เคยอยู่ในธุรกิจนี้ อาจจะทดลองเข้าสู่อุตสาหกรรมด้วยการ ซื้อกิจการ เป็นต้น

ในแต่ละการทดลองที่จะออกแบบขึ้นมา เพื่อ ใช้แก้ปัญหา ต่าง ๆ รวมถึงปัญหาทางการตลาด ของ ธุรกิจ นั้น ๆ ไม่ใช่เพื่อ แค่ ให้ลดความไม่แน่นอน แต่เพื่อ ได้ให้ ข้อมูลใหม่ๆ เพื่อใช้ เป็น เครื่องมือ ในการ ซัพพอร์ต ก้าวต่อไป ของการทดลอง ต่อไปเรื่อยๆ

 

เทรนด์ พฤติกรรม ผู้สมัครงาน ปี 2020

 

(5) ยอมรับว่าคนที่ฉลาดที่สุดไม่อยู่ในห้อง

 

เป็นความผิดพลาดอย่างร้ายแรง ถ้า เราเชื่อว่า เรามี ลูกทีม ที่ฉลาดที่สุดแล้ว  Chris Bradley ผู้เขียน ร่วมในหนังสือ Strategy Beyond the Hockey ได้บอกไว้ว่า เราต้องรู้จัก รับฟัง คนภายนอก

ซึ่งบางครั้ง คุณ ต้องไป ค้นหา คนที่ฉลาดๆ เข้ามาร่วมทีม หรือ มาแสดงทัศนะคติ มุมมองต่อปัญหา

 

ยกตัวอย่างเช่น The Nature Conservancy (TNC)  ที่หันไปใช้ เว็บไซด์ Kaggle

Kaggle.com คือ สนามแข่งขัน AI / Machine Learning / Data Science ระดับโลก

TNC เสนอเงินรางวัล 150,000 ดอลลาร์ สำหรับ นักพัฒนา ที่สามารถคิดค้น อัลกอริทึม AI  ที่ดีที่สุด เพื่อระบุ ชนิด และ ปริมาณ การจับปลาบนเรือ ประมง   

ทำให้มีผู้เข้าร่วม กว่า 2,293 ทีม จาก ทั่วทุกมุมโลก และ ปัจจุบัน TNC ได้ ใช้ อัลกอริธึม ที่ชนะ เพื่อ ระบุประเภท และ ขนาดของปลาที่จับได้ บนเรือประมอง ในเอเชีย เพือ การปกป้อง ปลาทูน่า แปซิฟิก ที่ใกล้ สูญพันธ์ และ สายพันธ์ อื่นๆ

แน่นอน การระดมความคิดแบบนี้ มีค่าใช้จ่ายที่แพง มาก และ อาจจะมีค่าใช้จ่ายแอปแฝง ที่ซ่อนอยู่อย่างเช่น การที่ ต้องเปิดเผยข้อมูล ให้คู่แข่ง หรือ คนภายนอกรับรู้ โดยไม่ตั้งใจ

แต่อย่างไร ก็ตาม การรู้จักใช้ความเชียวชาญ ของผู้อื่นที่อยู่นอกเหนือ ทีมของคุณจะมีประโยชน์ ช่วยสร้างแนวคิดเชิงลึก เข้ามา เพื่อมองหาว่า ข้อมูลเชิงลึกแบบใด บ้างที่คุณ มองข้ามไป

 

6 แสดงให้เห็น และ บอกเล่าเรื่องราว เพื่อ สร้างพลังขับดัน

 

นักแก้ปัญหามือใหม่จะแสดงให้คุณเห็นถึงกระบวนการวิเคราะห์และคณิตศาสตร์เพื่อโน้มน้าวคุณว่าพวกเขาฉลาด บางครั้งเรียกว่า APK ซึ่งเป็นขบวนพาเหรดแห่งความรู้ แต่นักแก้ปัญหาที่ช่ำชองแสดงให้คุณเห็นแตกต่างออกไป การแก้ปัญหาที่หรูหราที่สุดคือสิ่งที่ทำให้การแก้ปัญหาชัดเจน เฮิร์บ ไซมอน นักเศรษฐศาสตร์ผู้ล่วงลับกล่าวไว้ดังนี้:

แนวคิดที่แสดงและบอกเล่ามีจุดมุ่งหมายเพื่อนำผู้มีอำนาจตัดสินใจเข้าสู่โดเมนการแก้ปัญหาที่คุณสร้างขึ้น ตัวอย่างเช่น ทีมงานจาก Nature Conservancy กำลังเสนอข้อเสนอขอมูลนิธิการกุศลเพื่อสนับสนุนการฟื้นฟูแนวปะการังหอยนางรม ก่อนการนำเสนอ ทีมงานได้นำถังน้ำพลาสติก 17 ถังเข้ามาในห้องประชุมและจัดวางรอบปริมณฑล เมื่อพนักงานของมูลนิธิเข้ามาในห้อง พวกเขาต้องการทราบทันทีว่าถังนี้ใช้ทำอะไร ทีมงานอธิบายว่าการฟื้นฟูแนวปะการังหอยนางรมช่วยปรับปรุงคุณภาพน้ำได้อย่างมาก เนื่องจากหอยนางรมแต่ละตัวกรองน้ำ 17 ถังต่อวัน สต็อกปลาดีขึ้นและสามารถเก็บเกี่ยวหอยนางรมเพื่อช่วยให้เศรษฐกิจทำงานได้ดี ผู้มีอำนาจตัดสินใจเข้าสู่โดเมนการแก้ปัญหาผ่านการแสดงและการบอกเล่า พวกเขาอนุมัติเงินทุนที่ขอและชอบมิติทางกายภาพของปัญหาที่พวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไข

 


สรุป Mindsets ในการแก้ปัญหา นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ พอๆกับ วิธีการที่จะนำมาซึ่งการแก้ปัญหา Mindset ที่ดี จะผลักดันให้เกิดความอยากรู้อยากเห็น  และ ความไม่สมบูรณ์  รวมไปถึง ดวงตาม 360 องศา แบบ ดวงตา ของแมลงปอ จะช่วยให้เราสามารถ รวมรวมข้อมูลได้รอบด้าน จากการทดลองครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อช่วยในการตัดสินใจ แก้ปัญหา และการ นำเสนอผลงาน และบอกเล่าเรื่องราว อย่างมี ความสร้างสรรค์ จะช่วยให้ ผู้ฟัง คล้อยตาม

 

แนวคิดนวัตกรรมการประกอบการ  Entrepreneurial and Innovation Mindset

 

 

 

อ้างอิง มาจาก Six problem-solving mindsets for very uncertain times

Money Banner

พื้นที่ โฆษณา